Hưng Yên thu hút đầu tư nước ngoài vào khu công nghiệp

Số lượt đọc: 30198

Từ đầu năm đến nay, các KCN trên địa bàn tỉnh đã thu hút được 17 dự án FDI với tổng vốn đầu tư đăng ký 107,6 triệu USD. Các dự án đầu tư tập trung vào các lĩnh vực cơ khí chế tạo, sản xuất lắp ráp linh kiện điện, điện tử; sản xuất, chế biến thực phẩm, dệt may và các sản phẩm phụ trợ ngành dệt may.

Trong đó dự án có vốn đầu tư lớn và có khả năng đóng góp nhiều cho ngân sách như: Dự án Lee Hing Textile Việt Nam của Công ty TNHH Dệt may Lee Hing Việt Nam với tổng vốn đầu tư đăng ký 39 triệu US. Đến hết tháng 8, tại các KCN trên địa bàn tỉnh có 147 doanh nghiệp FDI đăng ký thực hiện 188 dự án đầu tư còn hiệu lực, gồm 187 dự án đầu tư thứ cấp và 1 dự án đầu tư hạ tầng KCN. 

Các dự án FDI đến từ 17 quốc gia và vùng lãnh thổ, tổng vốn đầu tư đăng ký hơn 3 tỷ USD. Trong đó, Nhật Bản là quốc gia có số dự án và vốn đầu tư đăng ký lớn nhất tại các KCN với 107 dự án, tổng vốn đầu tư đăng ký hơn 2 tỷ USD, chiếm 56,9% về tổng số dự án và 71,2% về tổng vốn đầu tư FDI đăng ký; Hàn Quốc với 37 dự án, tổng vốn đầu tư đăng ký 412,5 triệu USD… 

Các ngành nghề, lĩnh vực đầu tư chủ yếu của các dự án FDI tại các KCN trên địa bàn tỉnh gồm: Công nghiệp sản xuất, lắp ráp máy móc thiết bị; công nghiệp cơ khí, sản xuất thiết bị, linh kiện điện tử, tin học; sản xuất thức ăn chăn nuôi, công nghiệp dệt may, linh kiện máy bay, tàu biển, ô tô; sản xuất sản phẩm, linh kiện nhựa, vật liệu xây dựng; kinh doanh hạ tầng KCN và cho thuê nhà xưởng... Đến nay, tại các KCN có 158 dự án FDI đi vào hoạt động sản xuất, vốn đầu tư thực hiện đạt hơn 2,6 tỷ USD, chiếm 86,3% tổng vốn đầu tư đăng ký.

 
Sản xuất tại Công ty TNHH Kawakin Core tech Việt Nam (Khu Công nghiệp Thăng Long II)
Sản xuất tại Công ty TNHH Kawakin Core tech Việt Nam (Khu Công nghiệp Thăng Long II)

Ông Nobutaka Okada, Tổng Giám đốc Công ty TNHH Kyoto Biken Hà Nội Laboratories, có trụ sở tại KCN Thăng Long II cho biết: Công ty được đưa vào hoạt động sản xuất, kinh doanh cuối năm 2014. Dự án có tổng vốn đầu tư đăng ký 30 triệu USD, mục tiêu hoạt động sản xuất là san, chia thuốc thú y và thủy sản. Sau một thời gian nỗ lực triển khai đầu tư xây dựng, đến nay dự án đã đi vào hoạt động và cung cấp các sản phẩm vắc xin có chất lượng cao ra thị trường thế giới và trong nước, góp phần bảo đảm an toàn trong chăn nuôi, tạo ra sản phẩm an toàn cho người tiêu dùng. Trong năm 2017, công ty đẩy mạnh tìm kiếm thị trường tiêu thụ sản phẩm tại Việt Nam và thế giới, đồng thời thực hiện đầy đủ các chính sách đối với người lao động, tích cực đóng góp nghĩa vụ đối với Nhà nước.  

Ông Kenzo Yamada, Tổng Giám đốc Công ty TNHH Kawakin Core-tech Việt Nam (KCN Thăng Long II) cho biết: Công ty đi vào hoạt động tháng 5.2013, chuyên sản xuất bộ phận và thiết bị được làm từ kim loại và cao su, bao gồm: Thiết bị chống dư chấn, kiểm soát độ rung và thiết bị gia cố cho cầu và các toà nhà. Với đặc thù sản xuất đòi hỏi kỹ thuật và tay nghề cao của người lao động, công ty đã dành thời gian tuyển dụng và đào tạo trên 80% số người lao động Hưng Yên vào làm việc. Công ty chọn đầu tư tại tỉnh vì địa phương có nguồn lao động dồi dào, vị trí địa lý thuận lợi cho việc xuất - nhập nguyên vật liệu và sản phẩm của công ty. Khi đầu tư vào địa bàn tỉnh, công ty đã nhận được sự tạo điều kiện của các ngành, các cấp có thẩm quyền cũng như có được môi trường sản xuất thuận lợi. Tuy nhiên khó khăn của công ty là khi tuyển dụng lao động tại tỉnh phải mất thêm thời gian đào tạo tay nghề, công ty chưa thực sự yên tâm về việc ổn định lao động trong doanh nghiệp. 

Theo đánh giá của Ban quản lý các KCN tỉnh, bên cạnh những kết quả đạt được trong thu hút đầu tư dự án FDI, thời gian qua, chủ đầu tư hạ tầng các KCN như Thăng Long II, Phố Nối A và Dệt may Phố Nối đã nỗ lực đầu tư để tiếp tục xây dựng hoàn thiện hạ tầng kỹ thuật KCN trên phần diện tích quy hoạch, bảo đảm đầy đủ mặt bằng sẵn sàng tiếp nhận các dự án đầu tư. Các KCN Yên Mỹ II, Minh Đức và Minh Quang đang nỗ lực thực hiện thu hồi đất và đầu tư xây dựng hạ tầng KCN.

Ngoài ra, để hỗ trợ các doanh nghiệp đầu tư của Nhật Bản vào địa bàn tỉnh, từ đầu năm đến nay, Bàn hỗ trợ doanh nghiệp Nhật Bản tại Hưng Yên hoạt động đạt hiệu quả, đã hỗ trợ 5 nhà đầu tư nước ngoài thực hiện thủ tục hành chính đăng ký đầu tư và đăng ký doanh nghiệp trong thời gian 3 ngày, rút ngắn 15 ngày làm việc so với quy định của pháp luật… qua đó đã góp phần tạo điều kiện thuận lợi trong thu hút dự án đầu tư.

Tuy nhiên, việc thu hút đầu tư, trong đó có các dự án FDI vào các KCN vẫn còn hạn chế như: Các dự án có vốn đầu tư lớn, hàm lượng kỹ thuật công nghệ cao tiếp nhận vào các KCN còn ít. Số lượng các dự án đầu tư vào các KCN tập trung đã tăng lên nhưng chưa tương xứng với tiềm năng, lợi thế thu hút đầu tư vào các KCN trên địa bàn tỉnh. Số dự án đầu tư vào KCN vẫn chiếm tỷ trọng thấp so với tổng số dự án đầu tư vào địa bàn tỉnh. Số lượng các quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư vào các KCN trên địa bàn tỉnh còn ít so với mặt bằng chung của các địa phương khác trong khu vực, chưa thu hút được nhiều dự án từ các nhà đầu tư của Hoa Kỳ và EU…

Ông Phạm Thái Sơn, Trưởng ban Quản lý các KCN tỉnh cho biết: Thời gian tới, Ban quản lý các KCN tỉnh tập trung phối hợp đẩy mạnh công tác giải phóng mặt bằng, tạo điều kiện để các chủ đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật KCN đẩy nhanh tiến độ triển khai dự án, đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật đồng bộ, tạo mặt bằng tiếp nhận các dự án đầu tư vào các KCN; phối hợp chặt chẽ với các chủ đầu tư hạ tầng KCN, các tổ chức tư vấn xúc tiến đầu tư, các bộ, ngành của Trung ương trong hoạt động xúc tiến, vận động thu hút đầu tư vào các KCN tập trung đã được quy hoạch. Ưu tiên thu hút đầu tư các ngành nghề, lĩnh vực có công nghệ cao, công nghệ nguồn, gia tăng xuất khẩu; phát triển công nghiệp phụ trợ, tham gia mạng sản xuất và chuỗi giá trị toàn cầu; các dự án sản xuất các sản phẩm có có lợi thế cạnh tranh, thân thiện với môi trường, có khả năng tạo nguồn thu lớn cho ngân sách tỉnh; tăng cường hoạt động xúc tiến đầu tư tại chỗ; nắm bắt thông tin, kịp thời hỗ trợ các doanh nghiệp trong quá trình triển khai dự án và hoạt động sản xuất, kinh doanh...

   

Theo Đào Ban/baohungyen.vn

Ý kiến bạn đọc
Gửi ý kiến bình luận của bạn
Họ và tên
(*)
Email
(*)
Nội dung bình luận
(*)
Mã xác nhận
CAPTCHA image
Nhập mã được hiển thị ở hộp dưới đây

Ngày 4/5, tại Trung tâm Thông tin – Hội nghị tỉnh, UBND tỉnh tổ...

Ngày 21/12, huyện Phù Cừ phối hợp với Công ty Cổ phần Phát triển FUJI ...

Ngày 12/12, UBND tỉnh tổ chức họp kiểm điểm tiến độ triển khai các cụm...

Những năm gần đây, Hưng Yên đã vươn lên trở thành một trong những địa ...

Ngày 13/9, đồng chí Trần Quốc Văn, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND t...

Thăm dò ý kiến
Đánh giá của bạn về cổng thông tin doanh nghiệp tỉnh Hưng Yên?

Đẹp

Bình thường

Xấu

Kháchttps://188betz.net/ Rikvip

 

 

SỞ KẾ HOẠCH VÀ ĐẦU TƯ TỈNH HƯNG YÊN

Trung tâm Xúc tiến Đầu tư và Hỗ trợ Doanh nghiệp 

Địa chỉ: Số 8, đường Chùa Chuông, phường Hiến Nam, thành phố Hưng Yên, tỉnh Hưng Yên

Tel: (0221) 3524 666 Fax: (0221) 3525 999

Email: trungtamxtdt@hungyen.gov.vn

Văn phòng đại diện - Trung tâm Xúc tiến Đầu tư và Hỗ trợ Doanh nghiệp 

Địa chỉ: số 695, đường Nguyễn Văn Linh, phường Bần Yên Nhân, thị xã Mỹ Hào, tỉnh Hưng Yên.

Tel: (0221) 3522 668 Fax: (0221) 3525 999

Email: trungtamxtdt@hungyen.gov.vn

Giấy phép số: 29/GP-TTĐT của Sở Thông tin và Truyền thông ngày 21 tháng 8 năm 2019 

Chịu trách nhiệm nội dung: Nguyễn Ngọc Khánh – Giám đốc trung tâm.

 Số người online: 3      Tổng số lượt truy cập: 12.081.187          Thực hiện bởi: OrientSoft