Khởi sắc thu hút đầu tư FDI vào Hưng Yên

Số lượt đọc: 9381

Đến hết quý I.2017, tỉnh ta thu hút gần 400 dự án có vốn đầu tư nước ngoài (FDI). Hiệu quả từ thu hút FDI tiếp tục khẳng định sự thành công của tỉnh về định hướng phát triển kinh tế - xã hội theo hướng CNH – HĐH.

Sản xuất tại Công ty TNHH TaeYang Việt Nam (Khu công nghiệp Phố Nối A)
Sản xuất tại Công ty TNHH TaeYang Việt Nam (Khu công nghiệp Phố Nối A)

Với quan điểm "Thành công của doanh nghiệp và các nhà đầu tư là thành công của tỉnh", tỉnh ta luôn nỗ lực để nâng cao hiệu quả xúc tiến đầu tư nói chung, xúc tiến thu hút FDI nói riêng. Hệ thống dữ liệu, thông tin, tài liệu xúc tiến đầu tư được chuẩn hóa từ cơ sở dữ liệu về cơ sở hạ tầng, hệ thống quy hoạch, chính sách, thủ tục cho đến quy trình đầu tư. Bên cạnh đó, tỉnh ta phối hợp chặt chẽ với Trung tâm Xúc tiến đầu tư phía Bắc thuộc Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ Kế hoạch và Đầu tư), các cơ quan đại diện ngoại giao Việt Nam ở nước ngoài, một số tổ chức xúc tiến thương mại - đầu tư của nước ngoài tại Việt Nam, như: JETRO và JICA (Nhật Bản), KOTRA (Hàn Quốc). Vì thế, nhiều nhà đầu tư khi được tư vấn đã tìm đến Hưng Yên triển khai các dự án đầu tư và phát triển, mở rộng sản xuất, kinh doanh.  

Thời gian qua, tỉnh ta thu hút được nhiều tập đoàn kinh tế lớn đến triển khai dự án đầu tư, kéo theo hệ thống doanh nghiệp phụ trợ nên dòng vốn FDI "chảy" vào tỉnh tăng. Tỉnh đầu tư hạ tầng khu công nghiệp tập trung, các cụm công nghiệp vừa và nhỏ, bảo đảm đồng bộ về giao thông, điện, cấp thoát nước, dịch vụ viễn thông, nhà ở cho người lao động.   

Đặc biệt, tỉnh quan tâm thu hút các dự án FDI có quy mô lớn và vừa, sản phẩm cạnh tranh, tham gia chuỗi giá trị sản xuất toàn cầu, có giá trị gia tăng cao. Để bảo đảm môi trường đầu tư, tỉnh đã đề ra những chính sách khá rõ ràng và cụ thể như: Không cấp phép cho các dự án công nghệ lạc hậu, tác động xấu đến môi trường; các ngành chức năng thẩm tra kỹ các dự án.  

Ông Kenichi Mori, Tổng Giám đốc Nhà máy SOC Việt Nam cho biết: "Môi trường đầu tư ở Hưng Yên rất tốt, mọi thủ tục hành chính đều được giải quyết thông thoáng, nhanh, gọn; lực lượng lao động trẻ, làm việc hiệu quả, ý thức kỷ luật cao. Sự giao lưu, gần gũi giữa người quản lý với người lao động dần mang lại sự hiểu biết chung về văn hóa Việt Nam - Nhật Bản đã tạo nên môi trường sống và làm việc lành mạnh, khuyến khích người lao động hăng say làm việc, giúp công ty phát triển, mở rộng sản xuất”.  

Theo số liệu thống kê của Sở Kế hoạch và Đầu tư, đến hết tháng 3.2017, trên địa bàn tỉnh thu hút được gần 400 dự án đầu tư FDI với tổng nguồn vốn đăng ký trên 3,5 tỷ USD. Trong 3 tháng đầu năm 2017, trên địa bàn tỉnh đã cấp giấy chứng nhận đầu tư cho 7 dự án FDI với tổng số vốn đầu tư đăng ký trên 67 triệu USD.  

Do môi trường đầu tư thông thoáng, hạ tầng kỹ thuật thuận lợi nên trong những năm gần đây, tỉnh ta đã trở thành “điểm đến” của nhiều nhà đầu tư từ gần 20 quốc gia và vùng lãnh thổ, tiêu biểu như: Hàn Quốc, Nhật Bản, Trung Quốc, Pháp, Hoa Kỳ, Đức, Luxemburg... Trong đó có nhiều nhà đầu tư là các tập đoàn kinh tế lớn như: Hyundai, Dorco (Hàn Quốc); Inax, Canon (Nhật Bản). Trong số các dự án có vốn đầu tư nước ngoài trên địa bàn tỉnh, các nhà đầu tư Nhật Bản đứng đầu về số lượng dự án cũng như số vốn đăng ký đầu tư với trên 120 dự án, số vốn đăng ký trên 2,1 tỷ USD.   

Một điểm nhấn về hoạt động thu hút FDI của tỉnh trong thời gian qua là thành lập Bàn hỗ trợ doanh nghiệp Nhật Bản tại Hưng Yên. Bàn hỗ trợ doanh nghiệp Nhật Bản được đặt tại Khu công nghiệp Thăng Long II, thực hiện các hoạt động nhằm xúc tiến, kêu gọi và hỗ trợ các nhà đầu tư Nhật Bản thực hiện hoạt động đầu tư vào địa bàn tỉnh, tập trung vào những nội dung chính là: Nghiên cứu các quy trình, thủ tục, điều kiện đầu tư kinh doanh nhằm hướng dẫn các nhà đầu tư Nhật Bản lập hồ sơ thực hiện các thủ tục cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư, giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, cấp phép lao động cho người nước ngoài bảo đảm thời gian giải quyết trong thời hạn 3 ngày làm việc kể từ ngày cơ quan chức năng nhận được hồ sơ hợp lệ; nghiên cứu các quy định của pháp luật, kiểm tra hồ sơ và tư vấn hướng dẫn các nhà đầu tư về các điều kiện để được áp dụng các chính sách ưu đãi cho công nghiệp phụ trợ theo quy định của pháp luật Việt Nam…

Sản xuất hàng may mặc xuất khẩu tại Nhà máy Hannesbrands Kim Động
Sản xuất hàng may mặc xuất khẩu tại Nhà máy Hanesbrands Kim Động

Nhìn chung, hiệu quả hoạt động của các doanh nghiệp FDI trên địa bàn tỉnh khá tốt, kim ngạch xuất khẩu luôn chiếm tỷ trọng lớn và tăng dần theo từng năm. Các dự án sau khi được cấp phép đầu tư đã nhanh chóng triển khai hoạt động sản xuất, kinh doanh.   

Đến nay tổng số vốn đầu tư thực hiện của các dự án FDI chiếm khoảng 80% tổng vốn đăng ký. Các doanh nghiệp FDI chấp hành nghiêm túc nghĩa vụ nộp ngân sách nhà nước: Năm 2016, thu ngân sách khu vực doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài đạt 1.319 tỷ đồng; trong 2 tháng đầu năm 2017, thu ngân sách khu vực doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài đạt trên 257 tỷ đồng.    

Bên cạnh đó, khi các doanh nghiệp đi vào hoạt động, thu hút nguồn lao động khá lớn, giải quyết việc làm cho khoảng 40 nghìn lao động địa phương. Các dự án FDI còn được coi như cầu nối cho các doanh nghiệp trong nước tiếp cận và học hỏi những công nghệ hiện đại, trình độ quản lý tiên tiến của các nước phát triển, thúc đẩy đổi mới công nghệ, tăng năng suất, hiệu quả sản xuất, kinh doanh. Nhiều lao động địa phương được làm quen, học hỏi tác phong làm việc khoa học và nghiêm túc.   

Chị Phạm Thị Hòa, người lao động tại Công ty TNHH sản xuất phụ tùng ô tô, xe máy Việt Nam (Văn Lâm) bày tỏ: “Qua thời gian làm việc với nhà quản lý nước ngoài, tôi và nhiều lao động địa phương học hỏi được ở họ nhiều đức tính tốt như: Sự cần cù, ý thức trách nhiệm với công việc; sự ngăn nắp, sạch sẽ, tiết kiệm trong cuộc sống sinh hoạt hàng ngày. Dần dần chúng tôi thay đổi được tác phong làm việc công nghiệp hơn, khoa học hơn”. 

Để hoạt động thu hút FDI tiếp tục phát huy hiệu quả, cần nâng cao hiệu quả công tác tư vấn cho nhà đầu tư nước ngoài về các vấn đề liên quan đến: Thủ tục đầu tư, chính sách pháp luật, các chính sách ưu đãi, các quy định của tỉnh… Các ngành chức năng cung cấp các gói thông tin cần thiết cho nhà đầu tư nước ngoài về các lĩnh vực: Thực trạng nguồn nhân lực, phương thức đào tạo và tuyển dụng nhân lực, thực trạng về cơ sở hạ tầng hệ thống đường giao thông, quy hoạch các khu công nghiệp, điện, cấp thoát nước, hệ thống thông tin liên lạc, viễn thông, quyền sở hữu trí tuệ… Tăng cường hiệu lực và hiệu quả cơ chế phối hợp giữa các sở, ban, ngành với Uỷ ban nhân dân cấp huyện,  thành phố trong công tác quản lý, giám sát, thanh tra, kiểm tra các dự án FDI. 

Theo PV/baohungyen.vn

Ý kiến bạn đọc
Gửi ý kiến bình luận của bạn
Họ và tên
(*)
Email
(*)
Nội dung bình luận
(*)
Mã xác nhận
CAPTCHA image
Nhập mã được hiển thị ở hộp dưới đây

Ngày 4/5, tại Trung tâm Thông tin – Hội nghị tỉnh, UBND tỉnh tổ...

Ngày 21/12, huyện Phù Cừ phối hợp với Công ty Cổ phần Phát triển FUJI ...

Ngày 12/12, UBND tỉnh tổ chức họp kiểm điểm tiến độ triển khai các cụm...

Những năm gần đây, Hưng Yên đã vươn lên trở thành một trong những địa ...

Ngày 13/9, đồng chí Trần Quốc Văn, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND t...

Thăm dò ý kiến
Đánh giá của bạn về cổng thông tin doanh nghiệp tỉnh Hưng Yên?

Đẹp

Bình thường

Xấu

Kháchttps://188betz.net/ Rikvip

 

 

SỞ KẾ HOẠCH VÀ ĐẦU TƯ TỈNH HƯNG YÊN

Trung tâm Xúc tiến Đầu tư và Hỗ trợ Doanh nghiệp 

Địa chỉ: Số 8, đường Chùa Chuông, phường Hiến Nam, thành phố Hưng Yên, tỉnh Hưng Yên

Tel: (0221) 3524 666 Fax: (0221) 3525 999

Email: trungtamxtdt@hungyen.gov.vn

Văn phòng đại diện - Trung tâm Xúc tiến Đầu tư và Hỗ trợ Doanh nghiệp 

Địa chỉ: số 695, đường Nguyễn Văn Linh, phường Bần Yên Nhân, thị xã Mỹ Hào, tỉnh Hưng Yên.

Tel: (0221) 3522 668 Fax: (0221) 3525 999

Email: trungtamxtdt@hungyen.gov.vn

Giấy phép số: 29/GP-TTĐT của Sở Thông tin và Truyền thông ngày 21 tháng 8 năm 2019 

Chịu trách nhiệm nội dung: Nguyễn Ngọc Khánh – Giám đốc trung tâm.

 Số người online: 3      Tổng số lượt truy cập: 12.257.542          Thực hiện bởi: OrientSoft