Những tín hiệu vui trong thu hút đầu tư vào các KCN ở Hưng Yên

Số lượt đọc: 4438

Trong 3 tháng đầu năm nay, hoạt động thu hút đầu tư vào các khu công nghiệp (KCN) trên địa bàn tỉnh đạt được những kết quả khả quan. 

mỘT GỌC kHU CÔNG NGHIỆP tHĂNG lONG ii
Một góc khu công nghiệp Thăng Long II

Đến hết quý I năm nay, Ban Quản lý các khu công nghiệp tỉnh đã cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư mới cho 10 dự án đầu tư, trong đó có 7 dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài và 3 dự án có vốn đầu tư trong nước, tổng vốn đầu tư đăng ký là 67,4 triệu USD và hơn 266 tỷ đồng. Tổng diện tích đất của 10 dự án trên thuê lại của các chủ đầu tư hạ tầng KCN là 20,8 ha.   

Các dự án đầu tư mới tập trung vào các ngành nghề, lĩnh vực như: Cơ khí chế tạo, sản xuất, gia công lắp ráp linh kiện điện, điện tử, dệt nhuộm, bao bì và dịch vụ logistics... Trong số các dự án có vốn đầu tư nước ngoài được cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư có 5 dự án của Nhật Bản, với tổng vốn đầu tư đăng ký 24 triệu USD… 

Bên cạnh đó, trong quý I, Ban Quản lý các KCN tỉnh thực hiện điều chỉnh tăng vốn đầu tư cho 11 dự án, trong đó 8 dự án có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài và 3 dự án có vốn đầu tư trong nước, với tổng vốn đầu tư điều chỉnh tăng là 13,4 triệu USD và 138 tỷ đồng; qua đó nâng tổng vốn đầu tư cấp mới và điều chỉnh tăng của các dự án có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài là 80,8 triệu USD, tăng 50% so với cùng kỳ năm 2016; tổng vốn đầu tư cấp mới và điều chỉnh tăng của các dự án có vốn đầu tư trong nước đạt 404 tỷ đồng, tăng 17% so với cùng kỳ năm 2016.  

Trong thời gian này, tại các KCN trên địa bàn tỉnh có 2 dự án có vốn đầu tư nước ngoài chấm dứt hoạt động trước thời hạn, với tổng vốn đầu tư đăng ký giảm 4,2 triệu USD. Đến hết quý I, tổng số dự án còn hiệu lực trong các KCN trên địa bàn tỉnh là 316 dự án, trong đó 176 dự án có vốn đầu tư nước ngoài và 140 dự án có vốn đầu tư trong nước, với tổng vốn đầu tư đăng ký trên 2,86 tỷ USD và gần 16,2 nghìn tỷ đồng.  

Từ đầu năm đến nay, các KCN Phố Nối A và KCN Dệt may Phố Nối tiếp tục hoàn thiện đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật theo quy hoạch KCN đã được phê duyệt.  

Bên cạnh đó, chủ đầu tư hạ tầng KCN Yên Mỹ II đã tích cực triển khai đầu tư xây dựng hạ tầng KCN; các KCN Minh Quang và KCN Minh Đức đang nỗ lực thực hiện các thủ tục thu hồi đất để đầu tư xây dựng hạ tầng KCN.   

Với sự nỗ lực của các chủ đầu tư trong việc triển khai đầu tư xây dựng đồng bộ hạ tầng kỹ thuật KCN sẽ tạo điều kiện thuận lợi sẵn sàng tiếp nhận thêm các dự án đầu tư mới vào các KCN trong thời gian tới, bảo đảm theo mục tiêu và kế hoạch đề ra.  

Hiện nay, một số khu công nghiệp trong tỉnh đang trong quá trình xây dựng, hoàn thiện nên việc đẩy mạnh hỗ trợ và thúc đẩy các chủ đầu tư phát triển hạ tầng thực hiện việc đền bù giải phóng mặt bằng, sớm đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng đồng bộ, tạo mặt bằng là yếu tố quan trọng để thu hút dự án đầu tư.   

Bên cạnh đó là việc tích cực đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính đã giảm đáng kể thời gian, thủ tục, chi phí cho doanh nghiệp trong quá trình thực hiện các quy định của Nhà nước. 100% các dự án đầu tư vào khu công nghiệp đều được làm đúng và sớm hơn thời gian quy định; các quy trình cơ bản như: Tìm hiểu môi trường đầu tư, thỏa thuận thuê mặt bằng, đề nghị cấp giấy chứng nhận đầu tư, giấy phép xây dựng, các thủ tục về bảo vệ môi trường… đều được Ban quản lý các KCN tỉnh và các sở, ngành liên quan tạo điều kiện thuận lợi. 

Hưng Yên cũng có nhiều chính sách ưu đãi cho nhà đầu tư vào các khu công nghiệp như: Miễn, giảm thuế nhập khẩu, thuế thu nhập doanh nghiệp… Điều này đã tạo nên thuận lợi cho các nhà đầu tư, được nhiều nhà đầu tư đánh giá cao. 

Theo đánh giá của Ban Quản lý các khu công nghiệp tỉnh, khó khăn trong thu hút đầu tư dự án vào các khu công nghiệp nói riêng và trên địa bàn tỉnh nói chung vẫn là việc giải phóng mặt bằng chậm, trở thành rào cản trong việc xây dựng cơ sở hạ tầng, ảnh hưởng tới tiến độ thực hiện các dự án. Ngoài ra, cơ sở hạ tầng xã hội tại các KCN còn thiếu, nhất là lĩnh vực nhà ở cho người lao động… gây tâm lý e ngại cho nhà đầu tư về tình trạng người lao động “nhảy” việc, bỏ việc. Không ít nhà đầu tư trên địa bàn tỉnh cho rằng, trình độ người lao động trong tỉnh còn chưa đồng đều, nhiều hạn chế về tay nghề, mặc dù doanh nghiệp muốn sử dụng người lao động địa phương song do trình độ tay nghề chưa đáp ứng nên phải tuyển dụng ở các địa phương lân cận. Một số doanh nghiệp khi sử dụng lao động lại mất thời gian đào tạo, ảnh hưởng không nhỏ tới tiến độ sản xuất, gây rủi ro cho doanh nghiệp khi thiếu hụt lao động.  

Để nâng cao hiệu quả thu hút đầu tư, phát triển các KCN trên địa bàn tỉnh, ông Phạm Thái Sơn, Trưởng ban Quản lý các KCN tỉnh cho biết: Trong thời gian tới, Ban quản lý các KCN tỉnh tập trung đôn đốc các chủ đầu tư hạ tầng KCN hoàn thiện đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng kỹ thuật KCN theo quy hoạch; hỗ trợ KCN trong công tác giải phóng mặt bằng để triển khai đầu tư xây dựng hạ tầng KCN; phối hợp chặt chẽ với các chủ đầu tư hạ tầng KCN, các tổ chức tư vấn xúc tiến đầu tư vận động thu hút đầu tư vào các KCN. Ban quản lý chú trọng nâng cao chất lượng thu hút đầu tư, ưu tiên các dự án có vốn đầu tư lớn, trình độ công nghệ tiên tiến, tiết kiệm năng lượng, thân thiện với môi trường, có khả năng đóng góp nhiều cho ngân sách. Đồng thời, duy trì và thực hiện tốt công tác cải cách hành chính, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động tại Ban quản lý; tập trung triển khai ứng dụng có hiệu quả phần mềm cung cấp dịch vụ công, trong đó cung cấp dịch vụ công trực tuyến mức độ 3 đối với các thủ tục hành chính thuộc thẩm quyền giải quyết, tạo điều kiện cho các nhà đầu tư, doanh nghiệp rút ngắn thời gian và thuận lợi trong quá trình thực hiện các thủ tục hành chính. 

Theo Đào Ban/baohungyen.vn

Ý kiến bạn đọc
Gửi ý kiến bình luận của bạn
Họ và tên
(*)
Email
(*)
Nội dung bình luận
(*)
Mã xác nhận
CAPTCHA image
Nhập mã được hiển thị ở hộp dưới đây

Ngày 4/5, tại Trung tâm Thông tin – Hội nghị tỉnh, UBND tỉnh tổ...

Ngày 21/12, huyện Phù Cừ phối hợp với Công ty Cổ phần Phát triển FUJI ...

Ngày 12/12, UBND tỉnh tổ chức họp kiểm điểm tiến độ triển khai các cụm...

Những năm gần đây, Hưng Yên đã vươn lên trở thành một trong những địa ...

Ngày 13/9, đồng chí Trần Quốc Văn, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND t...

Thăm dò ý kiến
Đánh giá của bạn về cổng thông tin doanh nghiệp tỉnh Hưng Yên?

Đẹp

Bình thường

Xấu

Kháchttps://188betz.net/ Rikvip

 

 

SỞ KẾ HOẠCH VÀ ĐẦU TƯ TỈNH HƯNG YÊN

Trung tâm Xúc tiến Đầu tư và Hỗ trợ Doanh nghiệp 

Địa chỉ: Số 8, đường Chùa Chuông, phường Hiến Nam, thành phố Hưng Yên, tỉnh Hưng Yên

Tel: (0221) 3524 666 Fax: (0221) 3525 999

Email: trungtamxtdt@hungyen.gov.vn

Văn phòng đại diện - Trung tâm Xúc tiến Đầu tư và Hỗ trợ Doanh nghiệp 

Địa chỉ: số 695, đường Nguyễn Văn Linh, phường Bần Yên Nhân, thị xã Mỹ Hào, tỉnh Hưng Yên.

Tel: (0221) 3522 668 Fax: (0221) 3525 999

Email: trungtamxtdt@hungyen.gov.vn

Giấy phép số: 29/GP-TTĐT của Sở Thông tin và Truyền thông ngày 21 tháng 8 năm 2019 

Chịu trách nhiệm nội dung: Nguyễn Ngọc Khánh – Giám đốc trung tâm.

 Số người online: 4      Tổng số lượt truy cập: 12.257.927          Thực hiện bởi: OrientSoft