Triển vọng thu hút đầu tư vào khu công nghiệp ở Hưng Yên

Số lượt đọc: 12682

3 tháng đầu năm nay, hoạt động thu hút đầu tư vào các KCN trên địa bàn tỉnh đạt được những kết quả khả quan, có nhiều triển vọng trong thời gian tới.

Sản xuất tại Công ty TNHH điện tử Tamagawa Việt Nam (Khu công nghiệp Thăng Long II)
Sản xuất tại Công ty TNHH điện tử Tamagawa Việt Nam (Khu công nghiệp Thăng Long II)

Theo đánh giá của Ban Quản lý các khu công nghiệp tỉnh (gọi tắt là Ban quản lý), quý I năm nay, Ban quản lý đã cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư mới cho 10 dự án đầu tư, trong đó 8 dự án có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài với tổng vốn đầu tư đăng ký là 40,5 triệu USD và 2 dự án có vốn đầu tư trong nước với tổng vốn đầu tư đăng ký 345 tỷ đồng.  

Trong số các dự án có vốn đầu tư nước ngoài được cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư, có 3 dự án của nhà đầu tư mới đến từ các quốc gia: Nhật Bản, Hàn Quốc và Trung Quốc, với tổng vốn đầu tư đăng ký 13,5 triệu USD. 5 dự án đang thực hiện dự án trong các KCN, sau khi hoàn thành đầu tư, hoạt động ổn định, hiệu quả đã tiếp tục đăng ký thêm dự án, với tổng vốn đầu tư đăng ký 27 triệu USD.  

Các dự án đầu tư tập trung vào ngành nghề, lĩnh vực như: Cơ khí chế tạo, bao bì, dệt may, sản xuất chế biến thực phẩm... So với cùng kỳ năm 2015, số các dự án đầu tư tiếp nhận mới vào các KCN tăng 2 lần về số lượng dự án, tổng vốn đầu tư đăng ký của các dự án có vốn đầu tư nước ngoài bằng 49%, tổng vốn đầu tư đăng ký của các dự án có vốn đầu tư trong nước tăng 7,5 lần. 

Như vậy, đến hết quý I năm nay, tổng số dự án còn hiệu lực trong các KCN trên địa bàn tỉnh là 280 dự án, trong đó có 157 dự án đầu tư nước ngoài và 123 dự án có vốn đầu tư trong nước, với tổng vốn đầu tư đăng ký là 2,54 tỷ USD và hơn 12,1 nghìn tỷ đồng. 

Qua đánh giá của Ban quản lý các KCN tỉnh, từ cuối năm 2015, và trong 3 tháng đầu năm nay, hoạt động đầu tư và sản xuất, kinh doanh tại các khu công nghiệp (KCN) trên địa bàn tỉnh có những chuyển biến tích cực, đặc biệt là các dự án có vốn đầu tư trong nước.  

Chủ đầu tư hạ tầng các KCN như: Phố Nối A, Thăng Long II và Dệt may Phố Nối đã nỗ lực đầu tư để tiếp tục xây dựng hoàn thiện hạ tầng kỹ thuật KCN trên phần diện tích quy hoạch, bảo đảm đầy đủ mặt bằng sẵn sàng tiếp nhận các dự án đầu tư. KCN Thăng Long II hoàn thành đầu tư xây dựng đồng bộ hạ tầng kỹ thuật trên phần diện tích 125,6 ha của giai đoạn II; KCN Phố Nối A giải phóng mặt bằng thêm 80 ha và đã hoàn thiện đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật trên phần diện tích 50 ha; KCN Dệt may Phố Nối tiếp tục san lấp mặt bằng và hoàn thiện đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật cho phần diện tích khoảng 25 ha giai đoạn II.  

Bên cạnh đó, chủ đầu tư hạ tầng các KCN Minh Quang và Yên Mỹ II cũng đang nỗ lực hoàn thiện các thủ tục pháp lý để tổ chức thu hồi đất, đầu tư xây dựng hạ tầng KCN. Với sự nỗ lực của các chủ đầu tư trong việc triển khai đầu tư xây dựng đồng bộ hạ tầng kỹ thuật KCN tạo điều kiện thuận lợi sẵn sàng tiếp nhận thêm các dự án đầu tư mới vào các KCN trong thời gian tới, bảo đảm theo mục tiêu và kế hoạch đề ra.  

Hiện nay, một số khu công nghiệp trong tỉnh đang trong quá trình xây dựng, hoàn thiện nên việc đẩy mạnh hỗ trợ và thúc đẩy các công ty phát triển hạ tầng thực hiện việc đền bù giải phóng mặt bằng, sớm đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng đồng bộ, tạo mặt bằng là yếu tố quan trọng để thu hút dự án đầu tư. Bên cạnh đó tỉnh cũng có nhiều chính sách ưu đãi cho nhà đầu tư vào các khu công nghiệp như: Miễn, giảm thuế nhập khẩu, thuế thu nhập doanh nghiệp… đã thu hút nhiều nhà đầu tư, được nhiều nhà đầu tư ở các quốc gia “khó tính” như Nhật Bản, Hoa Kỳ… đánh giá cao.  

Ông Phạm Thái Sơn, Trưởng ban Quản lý các khu công nghiệp tỉnh cho biết: Khó khăn trong thu hút đầu tư dự án vào các khu công nghiệp nói riêng và trên địa bàn tỉnh nói chung vẫn là việc giải phóng mặt bằng chậm, trở thành rào cản trong việc xây dựng cơ sở hạ tầng, ảnh hưởng tới tiến độ các dự án. Ngoài ra, cơ sở hạ tầng xã hội tại các khu công nghiệp còn thiếu, nhất là lĩnh vực nhà ở cho người lao động, gây tâm lý e ngại cho nhà đầu tư về tình trạng người lao động “nhảy” việc, bỏ việc. Không ít nhà đầu tư trên địa bàn tỉnh cho rằng, trình độ người lao động trong tỉnh còn chưa đồng đều, nhiều hạn chế về tay nghề, mặc dù doanh nghiệp muốn sử dụng người lao động địa phương song do trình độ tay nghề chưa đáp ứng nên phải tuyển dụng ở các địa phương khác. Một số doanh nghiệp khi sử dụng lao động lại mất thời gian đào tạo, gây ảnh hưởng không nhỏ tới tiến độ sản xuất, gây rủi ro cho doanh nghiệp khi thiếu hụt lao động. 

Để tiếp tục nâng cao hiệu quả thu hút đầu tư, phát triển các KCN trên địa bàn tỉnh, ông Sơn cho biết: Trong thời gian tới, Ban Quản lý các KCN tỉnh tập trung đôn đốc các chủ đầu tư hạ tầng KCN Dệt may Phố Nối, KCN Phố Nối A hoàn thiện đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng kỹ thuật KCN theo quy hoạch; hỗ trợ KCN Yên Mỹ II, KCN Kim Động, KCN Minh Quang, KCN Minh Đức trong công tác giải phóng mặt bằng để triển khai đầu tư xây dựng hạ tầng KCN; phối hợp chặt chẽ với các chủ đầu tư hạ tầng KCN, các tổ chức tư vấn xúc tiến đầu tư vận động thu hút đầu tư vào các KCN. Ban quản  lý chú trọng nâng cao chất lượng thu hút đầu tư, ưu tiên các dự án có vốn đầu tư lớn, trình độ công nghệ tiên tiến, tiết kiệm năng lượng, thân thiện với môi trường, có khả năng đóng góp nhiều cho ngân sách. Tập trung triển khai ứng dụng có hiệu quả phần mềm cung cấp dịch vụ công, trong đó cung cấp dịch vụ công trực tuyến mức độ 3 đối với các thủ tục hành chính thuộc thẩm quyền giải quyết, tạo điều kiện cho các nhà đầu tư, doanh nghiệp rút ngắn thời gian và thuận lợi trong quá trình thực hiện các thủ tục hành chính.  

Theo Đào Ban/baohungyen.vn

Ý kiến bạn đọc
Gửi ý kiến bình luận của bạn
Họ và tên
(*)
Email
(*)
Nội dung bình luận
(*)
Mã xác nhận
CAPTCHA image
Nhập mã được hiển thị ở hộp dưới đây

Ngày 25/11, tại khu vực Dự án đầu tư xây dựng và kinh doanh hạ tầng kỹ...

Ngày 17/11, UBND tỉnh tổ chức họp để nghe báo cáo về tiến độ triển kha...

Ngày 13.10, tại Trung tâm Thông tin – Hội nghị tỉnh, UBND tỉnh tổ chức...

Thực hiện Nghị quyết số 115/NQ-CP ngày 6.8.2020 của Chính phủ về các g...

Thời gian qua, nhiều doanh nghiệp trong nước chọn tỉnh Hưng Yên là ...

Thăm dò ý kiến
Đánh giá của bạn về cổng thông tin doanh nghiệp tỉnh Hưng Yên?

Đẹp

Bình thường

Xấu

Khác 

 

SỞ KẾ HOẠCH VÀ ĐẦU TƯ TỈNH HƯNG YÊN

Trung tâm Xúc tiến Đầu tư và Hỗ trợ Doanh nghiệp 

Địa chỉ: Số 8, đường Chùa Chuông, phường Hiến Nam, thành phố Hưng Yên, tỉnh Hưng Yên

Tel: (0221) 3524 666 Fax: (0221) 3525 999

Email: trungtamxtdt@hungyen.gov.vn

Văn phòng đại diện - Trung tâm Xúc tiến Đầu tư và Hỗ trợ Doanh nghiệp 

Địa chỉ: số 695, đường Nguyễn Văn Linh, phường Bần Yên Nhân, thị xã Mỹ Hào, tỉnh Hưng Yên.

Tel: (0221) 3522 668 Fax: (0221) 3525 999

Email: trungtamxtdt@hungyen.gov.vn

Giấy phép số: 29/GP-TTĐT của Sở Thông tin và Truyền thông ngày 21 tháng 8 năm 2019 

Chịu trách nhiệm nội dung: Nguyễn Ngọc Khánh – Giám đốc trung tâm.

 Số người online: 8      Tổng số lượt truy cập: 10.558.135          Thực hiện bởi: OrientSoft