Hưng Yên: Thu hút đầu tư dự án nguồn vốn nước ngoài

Số lượt đọc: 13228

Thời gian qua, với chính sách ưu đãi thu hút đầu tư, dòng vốn đầu tư nước ngoài ( FDI)  "chảy" vào tỉnh tăng trưởng khá. Trong 10 tháng của năm 2019, toàn tỉnh thu hút mới 36 dự án FDI, vốn đăng ký 290,5 triệu USD, tăng 10 dự án và tăng 167,5 triệu USD so với cùng kỳ năm 2018.

Để kinh tế hợp tác đầu tư nước ngoài đạt kết quả cao, công tác xúc tiến đầu tư của tỉnh được quan tâm, từng bước thể hiện sự chuyên nghiệp. Hoạt động xúc tiến đầu tư được đẩy mạnh từ công tác tuyên truyền, quảng bá đến hỗ trợ nhà đầu tư về các thủ tục hành chính, thực hiện ưu đãi. Bám sát Quy chế quản lý nhà nước đối với hoạt động xúc tiến đầu tư do Thủ tướng Chính phủ ban hành, tỉnh đã triển khai đồng bộ các giải pháp, từ việc xây dựng danh mục lĩnh vực khuyến khích thu hút đầu tư hàng năm; xây dựng các ấn phẩm, tài liệu phục vụ cho hoạt động xúc tiến đầu tư với nhiều ngôn ngữ khác nhau; đến việc tổ chức đi xúc tiến đầu tư nước ngoài, chủ động tìm kiếm và mời gọi các nhà đầu tư. Bên cạnh đó, tỉnh phối hợp chặt chẽ với Trung tâm xúc tiến đầu tư phía Bắc thuộc Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ Kế hoạch và Đầu tư), các cơ quan đại diện ngoại giao Việt Nam ở nước ngoài, một số tổ chức xúc tiến thương mại - đầu tư của nước ngoài tại Việt Nam, như: JETRO và JICA (Nhật Bản), KOTRA (Hàn Quốc). Vì thế, nhiều nhà đầu tư khi được tư vấn đã tìm đến Hưng Yên triển khai các dự án đầu tư và phát triển, mở rộng sản xuất, kinh doanh.


 

Một góc khu công nghiệp Thăng Long II

 

Tỉnh đầu tư hạ tầng Khu công nghiệp tập trung, các cụm công nghiệp vừa và nhỏ, bảo đảm đồng bộ về giao thông, điện, cấp thoát nước, dịch vụ viễn thông, nhà ở cho người lao động. Đặc biệt, quan tâm thu hút các dự án FDI có quy mô lớn và vừa, sản phẩm cạnh tranh, tham gia chuỗi giá trị sản xuất toàn cầu, có giá trị gia tăng cao. Để bảo đảm môi trường đầu tư, tỉnh đã đề ra những chính sách khá rõ ràng và cụ thể như: Không cấp phép cho các dự án công nghệ lạc hậu, tác động xấu đến môi trường; các ngành chức năng thẩm tra kỹ các dự án.


Theo số liệu thống kê của Sở Kế hoạch và Đầu tư, đến cuối tháng 10.2019, trên địa bàn tỉnh có 460 dự án đầu tư FDI còn hiệu lực với tổng nguồn vốn đăng ký 4.714 triệu USD. Trong đó, trong khu công nghiệp thu hút 240 dự án, ngoài khu công nghiệp thu hút 220 dự án. Trong 10 tháng của năm 2019 trên địa bàn tỉnh thu hút mới 36 dự án FDI với tổng số vốn đầu tư đăng ký trên 290 triệu USD. Do môi trường đầu tư thông thoáng, hạ tầng kỹ thuật thuận lợi nên trong những năm gần đây, tỉnh đã trở thành “điểm đến” của nhiều nhà đầu tư từ nước ngoài, tiêu biểu như: Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc, Pháp, Hoa Kỳ, Belarus... Trong số các dự án có vốn đầu tư nước ngoài trên địa bàn tỉnh, các nhà đầu tư Nhật Bản đứng đầu về số lượng dự án cũng như số vốn đăng ký đầu tư. Một điểm nổi bật về hoạt động thu hút đầu tư FDI của tỉnh trong thời gian qua là thành lập Bàn hỗ trợ doanh nghiệp Nhật Bản tại Hưng Yên. Bàn hỗ trợ doanh nghiệp Nhật Bản được đặt tại Khu công nghiệp Thăng Long II, thực hiện các hoạt động nhằm xúc tiến, kêu gọi và hỗ trợ các nhà đầu tư Nhật Bản thực hiện hoạt động đầu tư vào địa bàn tỉnh, tập trung vào những nội dung chính là: Nghiên cứu các quy trình, thủ tục, điều kiện đầu tư kinh doanh nhằm hướng dẫn các nhà đầu tư Nhật Bản lập hồ sơ thực hiện các thủ tục cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư, giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, cấp phép lao động cho người nước ngoài… Qua đó góp phần tích cực trong việc thu hút các nhà đầu tư Nhật Bản thực hiện dự án đầu tư tại Hưng Yên.


Thực tế cho thấy, hầu hết các doanh nghiệp FDI đều khai thác những ngành công nghiệp được đánh giá là có tỷ suất lợi nhuận cao như: Điện, điện tử, cơ khí, chế tạo máy, sản xuất thép và chế tạo thép... 

 

Sản xuất tại nhà máy liên doanh sản xuất và lắp ráp ô tô Maz Asia (Kim Động)


Công nghiệp FDI thời gian qua luôn khẳng định là khối kinh tế năng động, các doanh nghiệp, doanh nhân và người lao động trong các doanh nghiệp này có trình độ quản lý, khả năng làm việc tốt, thích ứng nhanh trên dây chuyền công nghệ hiện đại nên giảm đáng kể chi phí, hạ giá thành sản phẩm, sức cạnh tranh cao. Nhìn chung, hiệu quả hoạt động của các doanh nghiệp FDI trên địa bàn tỉnh khá tốt, kim ngạch xuất khẩu luôn chiếm tỷ trọng lớn và tăng dần theo từng năm. Các dự án sau khi được cấp phép đầu tư đã nhanh chóng triển khai hoạt động sản xuất, kinh doanh. Các doanh nghiệp FDI chấp hành nghiêm túc nghĩa vụ nộp ngân sách nhà nước. Trong 10 tháng qua, thu ngân sách khu vực doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài đạt trên 1.547 tỷ đồng. 


Bên cạnh đó, khi các doanh nghiệp đi vào hoạt động, thu hút nguồn lao động khá lớn, giải quyết việc làm cho khoảng 40 nghìn lao động. Đồng thời, các dự án FDI còn được coi như cầu nối cho các doanh nghiệp trong nước tiếp cận và học hỏi những công nghệ hiện đại, trình độ quản lý tiên tiến của các nước phát triển, thúc đẩy đổi mới công nghệ, tăng năng suất, hiệu quả sản xuất, kinh doanh. Nhiều lao động địa phương được làm quen, học hỏi tác phong làm việc khoa học và nghiêm túc.


Để hoạt động thu hút nguồn vốn đầu tư FDI tiếp tục phát huy hiệu quả, thời gian tới tỉnh cần tiếp tục đẩy mạnh hoạt động xúc tiến đầu tư, các đơn vị chức năng tăng cường công tác tư vấn cho nhà đầu tư nước ngoài về các vấn đề liên quan đến: Thủ tục đầu tư, tư vấn chính sách, pháp luật, các chính sách ưu đãi, các quy định của tỉnh… Các ngành chức năng cung cấp các gói thông tin cần thiết cho nhà đầu tư nước ngoài về các lĩnh vực: Thực trạng nguồn nhân lực, phương thức đào tạo và tuyển dụng nhân lực, thực trạng về cơ sở hạ tầng hệ thống đường giao thông, quy hoạch các khu công nghiệp, điện, cấp thoát nước, hệ thống thông tin liên lạc, viễn thông, quyền sở hữu trí tuệ. Bên cạnh đó, chú ý giám sát tiến độ thực hiện dự án, việc tuân thủ các quy định của pháp luật về lao động, môi trường, thuế và các nghĩa vụ tài chính, bảo đảm an ninh trật tự tại doanh nghiệp. Đồng thời, triển khai thực hiện đa dạng, linh hoạt các hoạt động đối ngoại, xây dựng tình hữu nghị, đoàn kết giữa tỉnh với cộng đồng người nước ngoài đang sinh sống và làm việc trên địa bàn tỉnh. Từ đó củng cố lòng tin, tạo tâm lý ổn định, yên tâm cho những doanh nhân, nhà đầu tư là người nước ngoài đang triển khai thực hiện các dự án FDI tại tỉnh; góp phần mở rộng quy mô các dự án hiện có, thu hút thêm nhiều dự án FDI mới. 


Theo Minh Nghĩa/baohungyen.vn

Ý kiến bạn đọc
Gửi ý kiến bình luận của bạn
Họ và tên
(*)
Email
(*)
Nội dung bình luận
(*)
Mã xác nhận
CAPTCHA image
Nhập mã được hiển thị ở hộp dưới đây

Ngày 4/5, tại Trung tâm Thông tin – Hội nghị tỉnh, UBND tỉnh tổ...

Ngày 21/12, huyện Phù Cừ phối hợp với Công ty Cổ phần Phát triển FUJI ...

Ngày 12/12, UBND tỉnh tổ chức họp kiểm điểm tiến độ triển khai các cụm...

Những năm gần đây, Hưng Yên đã vươn lên trở thành một trong những địa ...

Ngày 13/9, đồng chí Trần Quốc Văn, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND t...

Thăm dò ý kiến
Đánh giá của bạn về cổng thông tin doanh nghiệp tỉnh Hưng Yên?

Đẹp

Bình thường

Xấu

Kháchttps://188betz.net/ Rikvip

 

 

SỞ KẾ HOẠCH VÀ ĐẦU TƯ TỈNH HƯNG YÊN

Trung tâm Xúc tiến Đầu tư và Hỗ trợ Doanh nghiệp 

Địa chỉ: Số 8, đường Chùa Chuông, phường Hiến Nam, thành phố Hưng Yên, tỉnh Hưng Yên

Tel: (0221) 3524 666 Fax: (0221) 3525 999

Email: trungtamxtdt@hungyen.gov.vn

Văn phòng đại diện - Trung tâm Xúc tiến Đầu tư và Hỗ trợ Doanh nghiệp 

Địa chỉ: số 695, đường Nguyễn Văn Linh, phường Bần Yên Nhân, thị xã Mỹ Hào, tỉnh Hưng Yên.

Tel: (0221) 3522 668 Fax: (0221) 3525 999

Email: trungtamxtdt@hungyen.gov.vn

Giấy phép số: 29/GP-TTĐT của Sở Thông tin và Truyền thông ngày 21 tháng 8 năm 2019 

Chịu trách nhiệm nội dung: Nguyễn Ngọc Khánh – Giám đốc trung tâm.

 Số người online: 5      Tổng số lượt truy cập: 12.219.245          Thực hiện bởi: OrientSoft