Hưng Yên: Nỗ lực bứt phá trong thu hút đầu tư và xuất khẩu

Số lượt đọc: 3725

Sau gần 1 năm, với sự nỗ lực phấn đấu của cộng đồng doanh nghiệp, doanh nhân, cùng với việc thực hiện đồng bộ, có hiệu quả những giải pháp của tỉnh, hoạt động thu hút đầu tư, phát triển công nghiệp trên địa bàn tỉnh đạt nhiều kết quả.

Sản xuất tại
Sản xuất tại Công ty Cổ Phần Acecook Việt Nam - Chi nhánh Hưng Yên

Theo đánh giá của Sở Công Thương, đến hết tháng 11, hầu hết các nhóm ngành công nghiệp chủ lực trên địa bàn tỉnh đều đạt tốc độ tăng trưởng cao, phát triển bền vững. Chỉ số sản xuất công nghiệp 11 tháng tăng hơn 8,4% so với cùng kỳ năm trước. Đến hết tháng 11, 8 nhóm sản phẩm công nghiệp chủ lực trên địa bàn tỉnh đạt mức tăng trưởng trung bình trên 10% so với cùng kỳ. Các nhóm ngành công nghiệp đạt mức tăng trưởng cao gồm: Sản xuất quần, áo các loại tăng 10,6%; thép cán các loại tăng 10,5%; gạch xây dựng bằng đất sét nung tăng 11,6%; thức ăn cho gia súc, gia cầm tăng 12,2%; tủ lạnh, tủ đá tăng 12,7%; điện thương phẩm 14,7%... Theo ước tính của ngành Công Thương, năm 2016, chỉ số sản xuất công nghiệp trên địa bàn tỉnh tăng 8,5%, giá trị sản xuất công nghiệp đạt khoảng 93 nghìn tỷ đồng, tăng trên 10% so với năm 2015.  

Thực hiện chủ trương thu hút đầu tư phát triển công nghiệp, tỉnh đã chỉ đạo các ngành, địa phương thực hiện đồng bộ các giải pháp, qua đó đã góp phần tạo môi trường thuận lợi cho các doanh nghiệp hoạt động sản xuất, kinh doanh. Đến nay, trên địa bàn tỉnh thu hút được 1.362 dự án đầu tư phát triển công nghiệp, dịch vụ, với tổng nguồn vốn đăng ký hơn 90 nghìn tỷ đồng và 3,31 tỷ USD. Hiện nay, toàn tỉnh có trên 7 nghìn doanh nghiệp đăng ký hoạt động; các ngành, lĩnh vực, sản phẩm công nghiệp có thương hiệu, giá trị gia tăng cao, chất lượng và sức cạnh tranh trên thị trường được giữ vững và phát triển. Trên địa bàn tỉnh có 10 khu công nghiệp (KCN) được quy hoạch, trong đó có 3 KCN đã được xây dựng hạ tầng đồng bộ, tỷ lệ lấp đầy dự án đạt cao và nhiều KCN đang được đẩy nhanh tiến độ xây dựng hạ tầng và thu hút dự án đầu tư.  

Sản xuất tại Tổng công ty may Hưng Yên - Công ty cổ phần
Sản xuất tại Tổng công ty may Hưng Yên - Công ty cổ phần

Ông Phạm Thái Sơn, Trưởng ban Quản lý các KCN tỉnh cho biết: Hoạt động thu hút đầu tư tại các KCN trên địa bàn tỉnh từ đầu năm đến nay đạt được nhiều kết quả khả quan, nhiều dự án có vốn đầu tư lớn, tạo việc làm cho nhiều lao động đã đi vào hoạt động sản xuất, kinh doanh, đóng góp nguồn thu ngân sách của tỉnh. Từ đầu năm đến nay, các KCN trên địa bàn tỉnh đã thu hút thêm 43 dự án trong nước và nước ngoài với tổng vốn đầu tư hơn 3,9 nghìn tỷ đồng và hơn 267 triệu USD; nâng tổng số dự án đầu tư tại các KCN hiện nay là 303 dự án, tổng vốn đầu tư của các dự án là hơn 15,7 nghìn tỷ đồng và hơn 2,7 tỷ USD, trong đó có 258 dự án đi vào hoạt động, tạo việc làm cho trên 42,3 nghìn lao động. Đến hết tháng 11, các dự án, doanh nghiệp đang hoạt động sản xuất, kinh doanh nộp ngân sách hơn 1,5 nghìn tỷ đồng, giá trị xuất khẩu đạt hơn 2 tỷ USD. Cùng với các giải pháp thu hút đầu tư nước ngoài, trong tháng 11, UBND tỉnh đã có quyết định thành lập Bàn hỗ trợ doanh nghiệp Nhật Bản nhằm đẩy mạnh thu hút các dự án từ Nhật Bản đầu tư vào địa bàn tỉnh…  

Kết quả trong thu hút đầu tư của tỉnh; hiệu quả trong hoạt động sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp thời gian qua đã khẳng định công nghiệp tiếp tục giữ vững vai trò chủ lực trong phát triển kinh tế của tỉnh. Sản xuất công nghiệp đóng góp tỷ trọng lớn trong hoạt động xuất khẩu, đến hết tháng 11 đạt hơn 2,9 tỷ USD, tăng hơn 30,1% so với cùng kỳ năm trước. Các mặt hàng xuất khẩu đạt mức tăng trưởng cao như: Điện tử đạt trên 363 triệu USD, tăng hơn 40%; dệt may đạt hơn 1,17 tỷ USD, tăng hơn 18%; sản phẩm bằng Plastic đạt hơn 95 triệu USD, tăng hơn 16%...  

Có được kết quả trên, cùng với các chủ trương, cơ chế của tỉnh tạo thuận lợi cho các doanh nghiệp hoạt động sản xuất, kinh doanh; các ngành chức năng đã tích cực hỗ trợ sản xuất, tăng cường nắm bắt tình hình sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp, tổng hợp những khó khăn vướng mắc, đề xuất, tham mưu các giải pháp tháo gỡ; đẩy mạnh công tác thông tin, dự báo thị trường, định hướng kịp thời để khai thác tối đa năng lực sản xuất của doanh nghiệp; cải thiện môi trường đầu tư, sản xuất, kinh doanh gắn với việc đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, rà soát loại bỏ những rào cản và hoàn thiện cơ chế chính sách để nâng cao hiệu quả đầu tư, đồng thời thực hiện các giải pháp về tài chính, trợ giúp doanh nghiệp. 

Những kết quả trong thu hút đầu tư, sản xuất công nghiệp từ đầu năm đến nay và những tín hiệu khả quan về kết quả đạt và vượt mức kế hoạch của năm 2016 sẽ khởi động cho kỳ vọng bứt phá trong thu hút đầu tư, xuất khẩu của tỉnh trong năm 2017 và tạo nền tảng vững chắc cho việc thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội giai đoạn 2016 - 2020.  

Theo Đào Ban/baohungyen.vn

Ý kiến bạn đọc
Gửi ý kiến bình luận của bạn
Họ và tên
(*)
Email
(*)
Nội dung bình luận
(*)
Mã xác nhận
CAPTCHA image
Nhập mã được hiển thị ở hộp dưới đây

Ngày 4/5, tại Trung tâm Thông tin – Hội nghị tỉnh, UBND tỉnh tổ...

Ngày 21/12, huyện Phù Cừ phối hợp với Công ty Cổ phần Phát triển FUJI ...

Ngày 12/12, UBND tỉnh tổ chức họp kiểm điểm tiến độ triển khai các cụm...

Những năm gần đây, Hưng Yên đã vươn lên trở thành một trong những địa ...

Ngày 13/9, đồng chí Trần Quốc Văn, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND t...

Thăm dò ý kiến
Đánh giá của bạn về cổng thông tin doanh nghiệp tỉnh Hưng Yên?

Đẹp

Bình thường

Xấu

Kháchttps://188betz.net/ Rikvip

 

 

SỞ KẾ HOẠCH VÀ ĐẦU TƯ TỈNH HƯNG YÊN

Trung tâm Xúc tiến Đầu tư và Hỗ trợ Doanh nghiệp 

Địa chỉ: Số 8, đường Chùa Chuông, phường Hiến Nam, thành phố Hưng Yên, tỉnh Hưng Yên

Tel: (0221) 3524 666 Fax: (0221) 3525 999

Email: trungtamxtdt@hungyen.gov.vn

Văn phòng đại diện - Trung tâm Xúc tiến Đầu tư và Hỗ trợ Doanh nghiệp 

Địa chỉ: số 695, đường Nguyễn Văn Linh, phường Bần Yên Nhân, thị xã Mỹ Hào, tỉnh Hưng Yên.

Tel: (0221) 3522 668 Fax: (0221) 3525 999

Email: trungtamxtdt@hungyen.gov.vn

Giấy phép số: 29/GP-TTĐT của Sở Thông tin và Truyền thông ngày 21 tháng 8 năm 2019 

Chịu trách nhiệm nội dung: Nguyễn Ngọc Khánh – Giám đốc trung tâm.

 Số người online: 7      Tổng số lượt truy cập: 12.081.111          Thực hiện bởi: OrientSoft