Hưng Yên: Thu hút dự án vốn đầu tư trong nước

Số lượt đọc: 23932

Từ đầu năm đến nay, kết quả thu hút dự án vốn đầu tư trong nước vào tỉnh đạt khá, trong 8 tháng qua, tỉnh chấp thuận 55 dự án có vốn đầu tư trong nước, số vốn đăng ký 4975 tỷ đồng. Với lợi thế về vị trí địa lý, sự vận dụng hợp lý các chính sách ưu đãi đầu tư, các doanh nghiệp trong nước đã chọn Hưng Yên là điểm đến để thực hiện dự án đầu tư và mở rộng sản xuất, kinh doanh.

Khu công nghiệp Phố Nối A tiếp nhận nhiều dự án vốn đầu tư trong nước
Ảnh: Một góc Khu công nghiệp Phố Nối A  

Để các nhà đầu tư biết và đến tìm hiểu cơ hội đầu tư, công tác tuyên truyền về lợi thế đầu tư tại địa bàn tỉnh được đẩy mạnh với nhiều hình thức phong phú. UBND tỉnh thiết lập hệ thống cơ sở dữ liệu điện tử về môi trường đầu tư và các dự án đầu tư trên cổng thông tin điện tử của tỉnh và Website của các sở, ban, ngành. Cổng thông tin điện tử của UBND tỉnh đăng tải đầy đủ thông tin chính sách ưu đãi đầu tư, các dự án mời gọi vốn đầu tư, các nội dung về quy hoạch tổng thể, quy hoạch vùng, quy hoạch ngành, lĩnh vực; các cơ chế chính sách ưu đãi, hỗ trợ đầu tư; lĩnh vực hạn chế, cấm đầu tư... Qua đó, giúp nhà đầu tư dễ dàng tìm hiểu về tỉnh cũng như nắm bắt được những lợi thế trong cả quá trình đầu tư tại Hưng Yên.

Theo đó, các nhà đầu tư trên địa bàn tỉnh Hưng Yên được hưởng mức ưu đãi cao nhất theo quy định của Chính phủ, cụ thể như: Thời gian thuê đất thực hiện dự án tối đa 50 năm, khi hết thời hạn thuê đất, nhà đầu tư có nhu cầu tiếp tục thuê đất sẽ được xem xét gia hạn đối với các doanh nghiệp chấp hành tốt pháp luật về đất đai và các quy định của pháp luật trong quá trình triển khai thực hiện dự án. Miễn tiền thuê đất trong thời gian xây dựng cơ bản nhưng tối đa không quá 3 năm kể từ ngày có quyết định cho thuê đất. Khi dự án xây dựng hoàn thành và đi vào hoạt động được miễn tiền thuê đất tùy thuộc vào tính chất của dự án thuộc danh mục ưu đãi đầu tư theo quy định của Chính phủ mà được xem xét miễn giảm đến 3 năm... 

Để thuận lợi cho các nhà đầu tư trong nước, tỉnh đã hoàn thành nhiều quy hoạch, đầu tư phát triển hạ tầng giao thông, khu, cụm công nghiệp bảo đảm đồng bộ về giao thông, điện, cấp, thoát nước, dịch vụ viễn thông; hỗ trợ doanh nghiệp trong đầu tư mở rộng sản xuất, đăng ký thương hiệu, nhãn hiệu hàng hóa để tạo nên những sản phẩm cạnh tranh, có chất lượng cao. Đồng thời công khai quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất, quỹ đất chưa sử dụng nhằm minh bạch hóa việc tiếp cận nguồn lực đất đai, mặt bằng sản xuất, bảo đảm cơ sở cho việc giao đất, cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất, hỗ trợ khảo sát địa điểm. Bên cạnh đó, từng bước chuẩn hóa đội ngũ cán bộ, công chức về thái độ, trình độ, nhận thức và kỹ năng để đáp ứng nhu cầu công việc trong hướng dẫn, xử lý hồ sơ cho các tổ chức, cá nhân...

Một trong những biện pháp để nâng cao chất lượng thu hút đầu tư đó là tỉnh xây dựng cơ chế khuyến khích đầu tư vào các ngành, lĩnh vực như: Các dự án có công nghệ cao, kỹ thuật hiện đại, bảo vệ môi trường sinh thái; sản xuất vật liệu mới, năng lượng mới; sản xuất sản phẩm công nghệ cao, công nghệ sinh học, công nghệ thông tin, cơ khí chế tạo; dự án có quy mô lớn, tiến độ triển khai nhanh và đóng góp nhiều cho ngân sách; dự án sử dụng nhiều lao động khu vực các huyện phía Nam tỉnh; các dự án công nghiệp phụ trợ trong lĩnh vực điện tử, tin học; các dự án đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng khu, cụm công nghiệp; các dự án công nghiệp phụ trợ có khả năng thúc đẩy các ngành khác cùng phát triển (logistic). 

Ông Lâm Hải Châu, Chủ tịch Hội đồng quản trị, Tổng giám đốc Công ty cổ phần Bigrfeed Hưng Yên chia sẻ: “Trong quá trình thực hiện dự án đầu tư vào địa bàn, doanh nghiệp luôn được tỉnh và các ngành chức năng, chính quyền địa phương tạo điều kiện thuận lợi. Đến nay, công ty có mức tăng trưởng khá, luôn thực hiện đầy đủ chính sách, nghĩa vụ thuế đối với Nhà nước”. Qua tìm hiểu được biết, dự án đầu tư của Công ty cổ phần Bigrfeed Hưng Yên (trực thuộc Tập đoàn BGF) được tỉnh chấp thuận năm 2014. Sau một thời gian triển khai thực hiện dự án, năm 2015, nhà máy sản xuất thức ăn chăn nuôi Bigrfeed tại xã Tân Lập (Yên Mỹ) chính thức đi vào hoạt động. Chưa đầy một năm, nhà máy hoạt động hết công suất, sản phẩm không đủ đáp ứng nhu cầu thị trường, đòi hỏi phải mở rộng qui mô sản xuất. Với sự quan tâm, tạo điều kiện của tỉnh Hưng Yên và Tập đoàn BGF, giữa năm 2018, Công ty cổ phần Bigrfeed Hưng Yên đưa vào hoạt động nhà máy sản xuất thức ăn chăn nuôi hiện đại và có quy mô lớn tại xã Lý Thường Kiệt (Yên Mỹ). Nhà máy có tổng vốn đầu tư 8 triệu USD, tổng công suất đạt trên 300.000 tấn/năm. Công ty cổ phần Bigrfeed Hưng Yên là một minh chứng trong số hàng trăm doanh nghiệp thực hiện thành công các dự án phát triển sản xuất, kinh doanh trên địa bàn tỉnh. 

Với việc áp dụng đồng bộ các giải pháp phù hợp với tình hình thực tế, kết quả thu hút dự án vốn đầu tư trong nước đạt kết quả tích cực. Tính đến hết tháng 8.2019, toàn tỉnh có 1.446 dự án vốn đầu tư trong nước còn hiệu lực với tổng số vốn đăng ký là 132 nghìn tỷ đồng, trong đó: ngoài khu công nghiệp là 1.252 dự án, trong khu công nghiệp là 194 dự án. Đến nay khoảng 75% số dự án đi vào hoạt động, tạo việc làm cho khoảng 10 vạn lao động. Đa số các doanh nghiệp chấp hành nghiêm túc nghĩa vụ nộp ngân sách nhà nước. Trong 8 tháng đầu năm 2019, thu ngân sách nhà nước khu vực kinh tế ngoài quốc doanh đạt trên 2,1 nghìn tỷ đồng. Đây là kết quả đáng phấn khởi, đóng góp tích cực cho sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Hiệu quả của việc thu hút đầu tư đối với sự phát triển kinh tế - xã hội thể hiện rõ nét trong việc mở rộng sản xuất, kinh doanh, nộp ngân sách nhà nước, giải quyết việc làm cho người lao động, tăng thu nhập cho người dân... Qua đó góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế, đẩy nhanh tiến trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa trên địa bàn tỉnh. 

Phát huy kết quả đạt được, để tiếp tục nâng cao hiệu quả thu hút đầu tư dự án vốn trong nước, các ngành chức năng trong tỉnh tiếp tục đẩy mạnh thực hiện Đề án cải cách hành chính, tạo môi trường đầu tư thuận lợi, nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) giai đoạn 2016 - 2020. Tập trung rà soát, đổi mới và thực hiện đồng bộ, hiệu quả các cơ chế, chính sách, các giải pháp thiết thực để cải thiện rõ nét môi trường đầu tư kinh doanh và nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh của tỉnh; tích cực tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp phát triển sản xuất, kinh doanh; có các biện pháp cụ thể để tăng cường công tác xúc tiến đầu tư. Đồng thời, tổ chức rà soát, kiểm tra các dự án chậm triển khai vi phạm quy định, kiên quyết thu hồi đất để tiếp nhận các dự án đầu tư có hiệu quả.

Theo Minh Nghĩa/baohungyen.vn

 

Ý kiến bạn đọc
Gửi ý kiến bình luận của bạn
Họ và tên
(*)
Email
(*)
Nội dung bình luận
(*)
Mã xác nhận
CAPTCHA image
Nhập mã được hiển thị ở hộp dưới đây

Ngày 4/5, tại Trung tâm Thông tin – Hội nghị tỉnh, UBND tỉnh tổ...

Ngày 21/12, huyện Phù Cừ phối hợp với Công ty Cổ phần Phát triển FUJI ...

Ngày 12/12, UBND tỉnh tổ chức họp kiểm điểm tiến độ triển khai các cụm...

Những năm gần đây, Hưng Yên đã vươn lên trở thành một trong những địa ...

Ngày 13/9, đồng chí Trần Quốc Văn, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND t...

Thăm dò ý kiến
Đánh giá của bạn về cổng thông tin doanh nghiệp tỉnh Hưng Yên?

Đẹp

Bình thường

Xấu

Kháchttps://188betz.net/ Rikvip

 

 

SỞ KẾ HOẠCH VÀ ĐẦU TƯ TỈNH HƯNG YÊN

Trung tâm Xúc tiến Đầu tư và Hỗ trợ Doanh nghiệp 

Địa chỉ: Số 8, đường Chùa Chuông, phường Hiến Nam, thành phố Hưng Yên, tỉnh Hưng Yên

Tel: (0221) 3524 666 Fax: (0221) 3525 999

Email: trungtamxtdt@hungyen.gov.vn

Văn phòng đại diện - Trung tâm Xúc tiến Đầu tư và Hỗ trợ Doanh nghiệp 

Địa chỉ: số 695, đường Nguyễn Văn Linh, phường Bần Yên Nhân, thị xã Mỹ Hào, tỉnh Hưng Yên.

Tel: (0221) 3522 668 Fax: (0221) 3525 999

Email: trungtamxtdt@hungyen.gov.vn

Giấy phép số: 29/GP-TTĐT của Sở Thông tin và Truyền thông ngày 21 tháng 8 năm 2019 

Chịu trách nhiệm nội dung: Nguyễn Ngọc Khánh – Giám đốc trung tâm.

 Số người online: 3      Tổng số lượt truy cập: 12.257.532          Thực hiện bởi: OrientSoft