Sẵn sàng đón làn sóng các nhà đầu tư từ các dự án quy mô lớn, công nghệ hiện đại

Cập nhật : 15/06/2022 - Số lượt đọc: 2399

Bài 2: Phát triển hạ tầng thu hút đầu tư

Bài 1: Điểm đến hấp dẫn các nhà đầu tư


Hướng tới mục tiêu trở thành tỉnh công nghiệp hiện đại, thời gian qua, cùng với triển khai thực hiện đồng bộ các giải pháp phát triển kinh tế – xã hội, tỉnh Hưng Yên dành nhiều nguồn lực đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng, nhất là giao thông và hạ tầng các khu, cụm công nghiệp (CCN). Qua đó, thu hút được nhiều dự án của các tập đoàn lớn, nâng cao tỷ lệ lấp đầy các khu công nghiệp (KCN). 

KCN Thăng Long II thu hút nhiều nhà đầu tư của Nhật Bản vào sản xuất, kinh doanh

Mở rộng hạ tầng các KCN đón “sóng đầu tư”


Chính sự ra đời của các KCN đã đưa công nghiệp của Hưng Yên bứt phá, tạo tiền đề cho thương mại - dịch vụ và đô thị phát triển theo. Các KCN với hạ tầng đồng bộ, hiện đại, có vị trí thuận lợi, liền kề các trục giao thông quan trọng kết nối với thành phố Hà Nội và các vùng lân cận đã thu hút được nhiều doanh nghiệp (DN) lớn, tập đoàn lớn đến đầu tư. Trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, nhiều DN trong và ngoài nước phải thu hẹp sản xuất, nhưng nhiều nhà đầu tư vẫn chọn tỉnh Hưng Yên là điểm đến tin cậy. Tính đến hết năm 2021, trong các KCN của tỉnh có 485 dự án còn hiệu lực với tổng vốn đầu tư đăng ký gần 4,9 tỷ USD và gần 29.000 tỷ đồng. Tổng diện tích đất công nghiệp đã cho thuê tại các KCN khoảng 921ha, đạt tỷ lệ lấp đầy trên 62,6% diện tích đất công nghiệp có thể cho thuê. Đồng thời, tỉnh đang tiếp tục rà soát, bổ sung các KCN tại vị trí giao thông thuận lợi vào quy hoạch phát triển các KCN ở Việt Nam và quy hoạch tỉnh, làm tiền đề để thực hiện trong giai đoạn tiếp theo, góp phần sớm đưa Hưng Yên thành tỉnh công nghiệp hiện đại trước năm 2030 mà Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX, nhiệm kỳ 2020 – 2025 đã đề ra.


Các công ty phát triển hạ tầng khu/CCN, với sự đầu tư bài bản, đồng bộ về hạ tầng kỹ thuật cùng cách thức quản lý chuyên nghiệp đã góp phần nâng cao hiệu quả thu hút đầu tư của tỉnh. Không chỉ giúp DN nhanh chóng tiếp cận mặt bằng, nhà xưởng, các chủ đầu tư hạ tầng còn hỗ trợ tối đa những dịch vụ khép kín trong khu, CCN. Phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương để hỗ trợ các DN ngay từ giai đoạn đầu của dự án cho đến suốt quá trình hoạt động sản xuất trong KCN như: Thủ tục cấp phép đầu tư, thuế, hải quan, nhập cảnh, kiểm toán, lao động; cung cấp các dịch vụ cho hoạt động sản xuất như: Điện, nước, xử lý nước thải, viễn thông, cập nhật thông tin chính sách cho các DN... Ông Hiroyoshi Masuoka, Tổng Giám đốc Công ty TNHH Khu công nghiệp Thăng Long II cho biết: Từ khi triển khai dự án KCN Thăng Long II đến nay, chúng tôi luôn tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư. Bởi vậy, KCN luôn đứng trong tốp đầu về sản xuất, kinh doanh hiệu quả, với tỷ lệ lấp đầy diện tích đất công nghiệp đạt 100%, là một trong những KCN kiểu mẫu của tỉnh và cả nước. Mặt bằng tại KCN này luôn được nhiều nhà đầu tư săn đón, đặt hàng. Hiện nay, công ty đang thực hiện Dự án đầu tư xây dựng và kinh doanh kết cấu hạ tầng KCN Thăng Long II mở rộng (giai đoạn III) có quy mô 180,5ha tại thị xã Mỹ Hào với vốn đầu tư 2.263,8 tỷ đồng (tương đương 98 triệu USD), trong đó vốn góp của nhà đầu tư là 339,57 tỷ đồng (tương đương với 14,7 triệu USD), vốn huy động 1.924,23 tỷ đồng (tương đương 83,3 triệu USD).


Phát triển hạ tầng giao thông tạo đột phá thu hút đầu tư

 

“Đầu tư xây dựng một số tuyến đường trọng yếu để xây dựng các tổ hợp công nghiệp, đô thị, dịch vụ, thương mại hiện đại thu hút các dự án lớn trong và ngoài nước, sẽ tạo đột phá trong thu hút đầu tư và phát triển công nghiệp, thương mại, dịch vụ của tỉnh Hưng Yên trong nhiều năm tới...” – Đồng chí Nguyễn Hữu Nghĩa, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy


Xác định phát triển hạ tầng, trong đó đặc biệt là hạ tầng giao thông để “đi tắt, đón đầu” thu hút đầu tư, phát triển kinh tế, tỉnh đã ưu tiên nguồn vốn đầu tư có trọng tâm, trọng điểm các công trình giao thông, bảo đảm kết nối thông suốt giữa các địa phương, các tỉnh, thành phố lân cận. Với lợi thế nằm trong vùng kinh tế trọng điểm Bắc bộ, giáp Thủ đô Hà Nội, tỉnh Hưng Yên có hệ thống giao thông khá phát triển nên có nhiều tiềm năng và lợi thế trong phát triển kinh tế. Để phát huy hiệu quả tiềm năng và lợi thế đó, các công trình giao thông là một trong những hạng mục đang được tỉnh đẩy mạnh đầu tư. Tỉnh đã và đang đầu tư xây dựng một số tuyến đường trọng yếu, trong đó có tuyến đường nút giao Tân Phúc với đường cao tốc Hà Nội- Hải Phòng, huyện Ân Thi đi Võng Phan, huyện Phù Cừ. Dọc tuyến đường này, tỉnh sẽ quy hoạch hàng nghìn ha thuộc các huyện Ân Thi, Kim Động, Tiên Lữ, Phù Cừ để xây dựng các tổ hợp công nghiệp, đô thị, dịch vụ, thương mại hiện đại nhằm thu hút những dự án lớn trong và ngoài nước, tạo đột phá trong thu hút đầu tư và phát triển công nghiệp, thương mại, dịch vụ của tỉnh trong nhiều năm tới. 


Từng bước phát triển hài hòa các tiểu vùng của tỉnh gắn phát triển đô thị, hạ tầng kinh tế, xã hội, bố trí hợp lý các khu, CCN, các trung tâm dịch vụ trên địa bàn tỉnh. Tập trung mọi nguồn lực để phát triển hạ tầng giao thông đồng bộ, hạ tầng các khu, CCN gắn với các đô thị thông minh, hiện đại để tạo bước đột phá trong công tác thu hút đầu tư. Huy động nguồn lực, tập trung đầu tư các công trình có vai trò động lực như: Đường nối đường cao tốc Hà Nội - Hải Phòng với đường cao tốc Cầu Giẽ - Ninh Bình (giai đoạn II); đường trục kinh tế Bắc – Nam; đường ĐT.379, đường nối ĐT.387 với đường vành đai 5; đường vành đai 3.5 và đường vành đai 4 qua địa bàn tỉnh; khẩn trương triển khai nút giao đường vành đai 3.5 và nút giao Tân Phúc kết nối với đường cao tốc Hà Nội – Hải Phòng... Tạo thuận lợi tối đa và ưu tiên phát triển các KCN quy mô lớn, hiện đại; tiếp tục cải thiện môi trường đầu tư sản xuất, kinh doanh để thu hút các nhà đầu tư, DN lớn, các tập đoàn đa quốc gia, có công nghệ hiện đại.


Theo nghị quyết phát triển kinh tế - xã hội của huyện Ân Thi, đến năm 2025, huyện sẽ có trên 10 KCN và CCN, ngoài ra được tỉnh đầu tư xây dựng nút giao đường 5B nối đường 38, xây dựng đường nối Tân Phúc - Võng Phan (Phù Cừ) đi qua 3 huyện Ân Thi, Tiên Lữ, Phù Cừ, khi các dự án lớn trên hoàn thành sẽ tạo cho huyện có nhiều điều kiện thuận lợi để phát triển kinh tế, giao thương hàng hóa được thuận lợi. Bên cạnh đó, huyện tích cực trao đổi, tháo gỡ vướng mắc của nhà đầu tư với những dự án công nghiệp, thương mại, kết cấu hạ tầng các khu, CCN để đẩy nhanh tiến độ các dự án đang triển khai. Để thực hiện nhiệm vụ xây dựng kết cấu hạ tầng, huyện tập trung huy động nguồn lực từ ngân sách Nhà nước và nguồn đấu giá quyền sử dụng đất, nguồn xã hội hóa từ DN, tổ chức và từ đóng góp của người dân để đầu tư xây dựng các công trình kết cấu hạ tầng, thu hút đầu tư, thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội.


Để tạo đà cho bứt phá, tỉnh tích cực vận động, khuyến khích các DN hoạt động trong ngành điện lực, viễn thông… đầu tư các công trình hạ tầng kỹ thuật để đáp ứng nhu cầu đầu tư và phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Trong đó, hệ thống lưới điện từ cao áp đến lưới trung áp, lưới hạ áp được đầu tư đồng bộ, đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Hạ tầng hệ thống điện được đầu tư đồng bộ đến tận hàng rào các khu, CCN, sẵn sàng cung cấp điện cho DN. Các dịch vụ công nghệ thông tin, viễn thông được cung cấp bởi các nhà cung cấp là các tập đoàn lớn như: VNPT, Viettel, FPT… đáp ứng tốt các nhu cầu sử dụng của người dân, DN...


Cùng với những giải pháp thu hút đầu tư, tỉnh hạn chế tối đa việc tiếp nhận các dự án xây dựng ngoài khu, CCN, từ chối không tiếp nhận những dự án nhỏ lẻ, sử dụng ít lao động, không có đóng góp lớn cho ngân sách, đồng thời tăng cường quản lý nhà nước, xử lý nghiêm những doanh nghiệp vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai, bảo vệ môi trường, đầu tư kinh doanh, tạo sự công bằng giữa các DN…


Theo Đức Toản – Hương Giang/baohungyen.vn


Mời bạn đọc theo dõi Bài cuối: “Tạo môi trường thông thoáng thu hút đầu tư” trong số báo tiếp theo

https://baohungyen.vn/kinh-te/202206/san-sang-don-lan-song-cac-nha-dau-tu-tu-cac-du-an-quy-mo-lon-cong-nghe-hien-dai-bai-2-phat-trien-ha-tang-thu-hut-dau-tu-1ed44f8/

Ý kiến bạn đọc
Gửi ý kiến bình luận của bạn
Họ và tên
(*)
Email
(*)
Nội dung bình luận
(*)
Mã xác nhận
CAPTCHA image
Nhập mã được hiển thị ở hộp dưới đây

Ngày 4/5, tại Trung tâm Thông tin – Hội nghị tỉnh, UBND tỉnh tổ...

Ngày 21/12, huyện Phù Cừ phối hợp với Công ty Cổ phần Phát triển FUJI ...

Ngày 12/12, UBND tỉnh tổ chức họp kiểm điểm tiến độ triển khai các cụm...

Những năm gần đây, Hưng Yên đã vươn lên trở thành một trong những địa ...

Ngày 13/9, đồng chí Trần Quốc Văn, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND t...

Thăm dò ý kiến
Đánh giá của bạn về cổng thông tin doanh nghiệp tỉnh Hưng Yên?

Đẹp

Bình thường

Xấu

Kháchttps://188betz.net/ Rikvip

 

 

SỞ KẾ HOẠCH VÀ ĐẦU TƯ TỈNH HƯNG YÊN

Trung tâm Xúc tiến Đầu tư và Hỗ trợ Doanh nghiệp 

Địa chỉ: Số 8, đường Chùa Chuông, phường Hiến Nam, thành phố Hưng Yên, tỉnh Hưng Yên

Tel: (0221) 3524 666 Fax: (0221) 3525 999

Email: trungtamxtdt@hungyen.gov.vn

Văn phòng đại diện - Trung tâm Xúc tiến Đầu tư và Hỗ trợ Doanh nghiệp 

Địa chỉ: số 695, đường Nguyễn Văn Linh, phường Bần Yên Nhân, thị xã Mỹ Hào, tỉnh Hưng Yên.

Tel: (0221) 3522 668 Fax: (0221) 3525 999

Email: trungtamxtdt@hungyen.gov.vn

Giấy phép số: 29/GP-TTĐT của Sở Thông tin và Truyền thông ngày 21 tháng 8 năm 2019 

Chịu trách nhiệm nội dung: Nguyễn Ngọc Khánh – Giám đốc trung tâm.

 Số người online: 4      Tổng số lượt truy cập: 12.081.252          Thực hiện bởi: OrientSoft