Hưng Yên nâng cao tính chuyên nghiệp trong hoạt động xúc tiến đầu tư

Số lượt đọc: 8414

Trong 6 tháng đầu năm, hoạt động thu hút đầu tư tiếp tục khởi sắc, tỉnh ta thu hút thêm 85 dự án đầu tư vào địa bàn. Một trong những nguyên nhân cơ bản là hoạt động xúc tiến đầu tư được đổi mới theo hướng ngày càng chuyên nghiệp hơn.

Sản xuất tại Công ty TNHH ô tô, xe máy Detech (Mỹ Hào) 

Xúc tiến đầu tư là nhiệm vụ quan trọng, được tỉnh xác định là “bạn đồng hành” với nhà đầu tư từ lúc họ mới bắt đầu ''thai nghén" dự án cho đến khi dự án thành hiện thực và kéo dài suốt quá trình hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh.   

Ông Trần Quốc Văn, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư cho biết: "Thời gian qua, các đơn vị chức năng trong tỉnh đã thực hiện xúc tiến các dự án đầu tư bảo đảm tính chủ động, nhanh chóng, hiệu quả, đúng quy định của pháp luật, phù hợp với thông lệ quốc tế. Phương thức xúc tiến đầu tư của Hưng Yên từng bước được chuyên nghiệp hóa". Các nhà đầu tư đến với Hưng Yên đều nhận được sự quan tâm, hỗ trợ ở mức cao nhất, với các thủ tục đầu tư nhanh gọn và minh bạch, thực hiện theo cơ chế “một cửa”.  

Với quan điểm "Thành công của doanh nghiệp và các nhà đầu tư là thành công của tỉnh", Hưng Yên luôn nỗ lực để nâng cao hiệu quả xúc tiến đầu tư như: Đẩy mạnh công tác quy hoạch và chuẩn bị đầu tư; tập trung giải phóng mặt bằng, đầu tư xây dựng hạ tầng thiết yếu; đào tạo nguồn nhân lực; phát triển khu đô thị, dịch vụ, du lịch; giải quyết kịp thời kiến nghị và thủ tục hành chính cho doanh nghiệp… Công tác tuyên truyền về lợi thế đầu tư tại địa bàn tỉnh được đẩy mạnh với nhiều hình thức phong phú. UBND tỉnh thiết lập hệ thống cơ sở dữ liệu điện tử về môi trường đầu tư và các dự án đầu tư trên cổng thông tin điện tử của tỉnh và website của các sở, ban, ngành. Qua đó, giúp nhà đầu tư dễ dàng tìm hiểu về tỉnh cũng như nắm bắt được những lợi thế trong cả quá trình đầu tư tại Hưng Yên.  

Phương pháp tiếp cận các nhà đầu tư được đổi mới theo hướng kết hợp giữa việc tổ chức các hội nghị nhà đầu tư với tiếp cận trực tiếp. Cơ quan xúc tiến và hỗ trợ đầu tư xây dựng danh sách, mục tiêu và tiếp cận các nhà đầu tư tiềm năng bằng tài liệu quảng bá, nêu bật thuận lợi khi đầu tư ở Hưng Yên. Hệ thống dữ liệu, thông tin, tài liệu xúc tiến đầu tư được chuẩn hóa từ cơ sở dữ liệu về cơ sở hạ tầng, hệ thống quy hoạch, chính sách, thủ tục cho đến quy trình đầu tư.  

Bên cạnh đó, Hưng Yên phối hợp chặt chẽ với  các cơ quan xúc tiến đầu tư của nước ngoài, các đại diện kinh tế của Việt Nam ở nước ngoài, Cục Đầu tư nước ngoài, Trung tâm Xúc tiến đầu tư phía Bắc, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam nhằm tăng cường mối quan hệ, hợp tác, giới thiệu tiềm năng lợi thế của Hưng Yên đến với các nhà đầu tư. Vì thế, nhiều nhà đầu tư khi được tư vấn đã tìm đến Hưng Yên triển khai các dự án đầu tư và phát triển, mở rộng sản xuất, kinh doanh.   

Theo báo cáo của UBND tỉnh, trong 6 tháng đầu năm, tỉnh ta thu hút mới 85 dự án đầu tư (64 dự án trong nước, 21 dự án nước ngoài) với tổng số vốn đăng ký 7.437,8 tỷ đồng và 166,64 triệu USD. Đến nay, toàn tỉnh có 1.362 dự án đầu tư (1.010 dự án trong nước, 352 dự án nước ngoài), tổng vốn đăng ký là 90,4 nghìn tỷ đồng và 3,31 tỷ USD. Trong đó có tổng số 840 dự án đi vào hoạt động, giải quyết việc làm thường xuyên cho trên 14 vạn lao động.  

Thời gian qua, công tác xúc tiến đầu tư tại chỗ, hoạt động chăm sóc, hỗ trợ các dự án đầu tư sau cấp phép, nhất là đối với các doanh nghiệp nước ngoài đang được thực hiện hiệu quả tại tỉnh ta.   

Việc xúc tiến đầu tư tại chỗ, chăm sóc các dự án sau cấp phép có vai trò hết sức quan trọng trong thu hút đầu tư, nhất là đối với các doanh nghiệp, tập đoàn lớn có uy tín trên thế giới. Việc quảng bá hình ảnh, môi trường đầu tư sẽ hiệu quả hơn và thực chất hơn khi lấy hiệu quả hỗ trợ, chăm sóc doanh nghiệp sau đầu tư làm thước đo về môi trường đầu tư. Đồng thời đây còn là giải pháp hữu hiệu để thu hút các doanh nghiệp khác đến đầu tư.  

Hàng năm lãnh đạo tỉnh tổ chức gặp mặt các doanh nghiệp, có sự tham gia của các ngành chức năng để lắng nghe ý kiến của doanh nghiệp, cùng chung tay tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp phát triển sản xuất, kinh doanh, nâng cao hiệu quả đầu tư.  

Ông Izumi Mogi, Tổng Giám đốc Nhà máy Hoya Glass Disk Việt Nam II (Khu Công nghiệp Thăng Long II) cho biết: "Môi trường đầu tư ở Hưng Yên rất tốt, mọi thủ tục hành chính đều được giải quyết thông thoáng, nhanh, gọn; lực lượng lao động trẻ, làm việc hiệu quả, ý thức kỷ luật cao. Sự giao lưu, gần gũi giữa người quản lý với người lao động dần mang lại sự hiểu biết chung về văn hóa Việt Nam, Nhật Bản đã tạo nên môi trường sống và làm việc lành mạnh, khuyến khích người lao động hăng say làm việc, giúp công ty phát triển, mở rộng sản xuất. Tôi được dự chương trình lãnh đạo tỉnh gặp mặt doanh nghiệp, thấy rằng các ý kiến của doanh nghiệp được giải đáp, tháo gỡ kịp thời, khiến các nhà đầu tư yên tâm phát triển sản xuất". 

Để nâng cao hiệu quả xúc tiến đầu tư, ngày 16.5.2016, UBND tỉnh có Quyết định số 905/QĐ – UBND ban hành Chương trình xúc tiến đầu tư năm 2016. Theo quyết định, chương trình xúc tiến đầu tư năm 2016 được phê duyệt với mục tiêu là: Phấn đấu đưa chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) vào nhóm từ 25 đến 38/63 tỉnh, thành phố; thu hút số dự án và vốn đầu tư tăng từ 10% trở lên so với năm 2015.  

Do đó, công tác xúc tiến đầu tư cần quan tâm tới các giải pháp sau: Tăng cường hỗ trợ các doanh nghiệp trong tỉnh thông qua các lớp đào tạo, bồi dưỡng kiến thức pháp luật, đào tạo nâng cao kỹ năng quản trị doanh nghiệp và nâng cao năng lực tổ chức, quản lý sản xuất. Cung cấp các dịch vụ công cho các nhà đầu tư. Công tác xúc tiến đầu tư cần được tiếp tục đổi mới cả về nhận thức và phương pháp vận động, nâng cao tính chuyên nghiệp. Khuyến khích các hoạt động xúc tiến đầu tư mang tính liên ngành, liên vùng, theo dự án và đối tác trọng điểm. Chú trọng các hoạt động xúc tiến đầu tư tại chỗ thông qua các hình thức hỗ trợ, giải quyết khó khăn, vướng mắc, và kiến nghị hợp lý của nhà đầu tư. Công khai minh bạch các thủ tục hành chính, trình tự, cách thức thực hiện, thành phần hồ sơ, mẫu đơn, mẫu tờ khai, phí, lệ phí, điều kiện thủ tục hành chính tại Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả, trên cổng thông tin điện tử của tỉnh, trang thông tin điện tử của các cấp, các ngành và các hình thức công khai khác. Hướng dẫn, trợ giúp các nhà đầu tư đẩy nhanh tiến độ triển khai dự án hoặc thu hồi chấm dứt hoạt động dự án không hiệu quả; tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư khác vào tiếp cận và đầu tư. Rà soát, bổ sung, sửa đổi và ban hành mới các văn bản quy phạm pháp luật để hỗ trợ doanh nghiệp, nhà đầu tư, người tiêu dùng của tỉnh trong giai đoạn hội nhập quốc tế hiện nay, tạo điều kiện cho doanh nghiệp nước ngoài vào tỉnh hoạt động. Bên cạnh đó, thu hút đầu tư phải phù hợp với quy hoạch, kế hoạch và lợi thế phát triển KT-XH của tỉnh, của vùng và cả nước; ưu tiên các lĩnh vực công nghiệp, hạ tầng, thương mại - dịch vụ và du lịch, nông nghiệp, nông thôn.  

Theo Minh Nghĩa/baohungyen.vn

Ý kiến bạn đọc
Gửi ý kiến bình luận của bạn
Họ và tên
(*)
Email
(*)
Nội dung bình luận
(*)
Mã xác nhận
CAPTCHA image
Nhập mã được hiển thị ở hộp dưới đây

Ngày 4/5, tại Trung tâm Thông tin – Hội nghị tỉnh, UBND tỉnh tổ...

Ngày 21/12, huyện Phù Cừ phối hợp với Công ty Cổ phần Phát triển FUJI ...

Ngày 12/12, UBND tỉnh tổ chức họp kiểm điểm tiến độ triển khai các cụm...

Những năm gần đây, Hưng Yên đã vươn lên trở thành một trong những địa ...

Ngày 13/9, đồng chí Trần Quốc Văn, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND t...

Thăm dò ý kiến
Đánh giá của bạn về cổng thông tin doanh nghiệp tỉnh Hưng Yên?

Đẹp

Bình thường

Xấu

Kháchttps://188betz.net/ Rikvip

 

 

SỞ KẾ HOẠCH VÀ ĐẦU TƯ TỈNH HƯNG YÊN

Trung tâm Xúc tiến Đầu tư và Hỗ trợ Doanh nghiệp 

Địa chỉ: Số 8, đường Chùa Chuông, phường Hiến Nam, thành phố Hưng Yên, tỉnh Hưng Yên

Tel: (0221) 3524 666 Fax: (0221) 3525 999

Email: trungtamxtdt@hungyen.gov.vn

Văn phòng đại diện - Trung tâm Xúc tiến Đầu tư và Hỗ trợ Doanh nghiệp 

Địa chỉ: số 695, đường Nguyễn Văn Linh, phường Bần Yên Nhân, thị xã Mỹ Hào, tỉnh Hưng Yên.

Tel: (0221) 3522 668 Fax: (0221) 3525 999

Email: trungtamxtdt@hungyen.gov.vn

Giấy phép số: 29/GP-TTĐT của Sở Thông tin và Truyền thông ngày 21 tháng 8 năm 2019 

Chịu trách nhiệm nội dung: Nguyễn Ngọc Khánh – Giám đốc trung tâm.

 Số người online: 5      Tổng số lượt truy cập: 12.257.776          Thực hiện bởi: OrientSoft