Thu hút nguồn vốn đầu tư từ Nhật Bản

Cập nhật : 15/06/2020 - Số lượt đọc: 4022

Tỉnh ta đang là điểm đến của các dự án FDI, trong đó, nguồn vốn từ Nhật Bản dẫn đầu về số dự án cũng như tổng nguồn vốn đầu tư. Các dự án sau khi được cấp phép đầu tư đã nhanh chóng triển khai hoạt động sản xuất, kinh doanh. Hiệu quả hoạt động của các nhà đầu tư Nhật Bản trên địa bàn tỉnh khá tốt, kim ngạch xuất khẩu luôn chiếm tỷ trọng lớn, chấp hành nghiêm túc nghĩa vụ nộp ngân sách nhà nước.

 

Khu Công nghiệp Thăng Long II 

Thời gian qua, tỉnh luôn nỗ lực để nâng cao hiệu quả thu hút đầu tư nói chung, thu hút dòng vốn nhà đầu tư Nhật Bản nói riêng. Công tác tuyên truyền về lợi thế đầu tư tại địa bàn tỉnh được đẩy mạnh với nhiều hình thức phong phú như: Qua tài liệu xúc tiến đầu tư, các phương tiện thông tin đại chúng, các website, tuyên truyền trực tiếp tại các diễn đàn doanh nghiệp. Tỉnh tạo điều kiện thuận lợi để Khu công nghiệp Thăng Long II - khu công nghiệp chủ yếu thu hút các dự án đầu tư từ Nhật Bản - hoạt động hiệu quả. Khu công nghiệp Thăng Long II  được đầu tư theo tiêu chuẩn của một khu công nghiệp sạch, thân thiện với môi trường. Trong các dự án đầu tư vào Khu công nghiệp Thăng Long II có nhiều dự án lớn đến từ các tập đoàn kinh tế hàng đầu Nhật Bản. 

Bước chân vào Khu công nghiệp Thăng Long II, bất cứ ai cũng có cảm nhận về một không gian sạch sẽ, ngăn nắp, quy hoạch gọn gàng, khang trang. Đồng thời, để nâng cao chất lượng thu hút đầu tư, liên tục một số năm gần đây, lãnh đạo tỉnh tổ chức hội nghị đối thoại với các nhà đầu tư tại Khu công nghiệp Thăng Long II. Những đề xuất, phản ánh chính đáng của doanh nghiệp tại buổi đối thoại được lãnh đạo tỉnh chỉ đạo các ngành chức năng có giải pháp cụ thể, kịp thời giải quyết, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp. Vì thế, nhiều nhà đầu tư Nhật Bản khi được tư vấn đã tìm đến Hưng Yên triển khai các dự án đầu tư và phát triển, mở rộng sản xuất, kinh doanh. Theo số liệu tổng hợp từ Ban Quản lý các khu công nghiệp tỉnh, tính đến hết tháng 5.2020, tại Khu công nghiệp Thăng Long II đã tiếp nhận 101 dự án với tổng vốn đầu tư đăng ký trên 2,6 tỷ USD. 

Trong thu hút dự án đầu tư từ Nhật Bản, tỉnh thu hút được nhiều tập đoàn kinh tế lớn, nhiều  dự án có quy mô lớn và vừa, sản phẩm cạnh tranh, tham gia chuỗi giá trị sản xuất toàn cầu, có giá trị gia tăng cao. Để bảo đảm môi trường đầu tư, tỉnh đã đề ra những chính sách khá rõ ràng và cụ thể như: Không cấp phép cho các dự án công nghệ lạc hậu, tác động xấu đến môi trường; các ngành chức năng thẩm tra kỹ các dự án. Thực tế cho thấy, hầu hết các dự án nhà đầu tư Nhật Bản khai thác là những ngành công nghiệp được đánh giá là có tỷ suất lợi nhuận cao như: Điện, điện tử, cơ khí, chế tạo máy...  

Hiệu quả từ các dự án có vốn từ Nhật Bản thời gian qua đã khẳng định là khối kinh tế năng động, các doanh nghiệp, doanh nhân và người lao động có trình độ quản lý, khả năng làm việc tốt, thích ứng nhanh trên dây chuyền công nghệ hiện đại nên giảm đáng kể chi phí, hạ giá thành sản phẩm, sức cạnh tranh cao. Một số dự án tiêu biểu của nhà đầu tư Nhật Bản như: Dự án Hoya Glass Disk Việt Nam II của Công ty TNHH Hoya Glassdisk với tổng vốn đầu tư đăng ký 205 triệu USD; Dự án nhà máy sản xuất bảng mạch in dùng cho các thiết bị điện tử của Công ty TNHH Mektec Manufacturing (Việt Nam) với tổng vốn đầu tư đăng ký 200 triệu USD; các dự án sản xuất các thiết bị vệ sinh và các phụ kiện liên quan đến thiết bị vệ sinh của Công ty TNHH Toto Việt Nam với tổng vốn đầu tư đăng ký trên 325 triệu USD; các dự án của Công ty TNHH Kyocera Việt Nam với tổng vốn đầu tư đăng ký trên 200 triệu USD; dự án sản xuất linh kiện và thiết bị điện tử kỹ thuật cao của Công ty TNHH điện tử Canon Việt Nam với tổng vốn đầu tư đăng ký 128 triệu USD; dự án sản xuất máy điều hòa không khí của Công ty Cổ phần Daikin Air Conditioning với tổng vốn đầu tư đăng ký trên 95 triệu USD...

Theo tổng hợp của Sở Kế hoạch và Đầu tư, tính đến hết tháng 5.2020, toàn tỉnh thu hút tổng số 167 dự án của nhà đầu tư Nhật Bản, tổng vốn đầu tư đăng ký 3.090,4 triệu USD. Trong các khu công nghiệp thu hút 137 dự án, vốn đăng ký 2.860 triệu USD; ngoài khu công nghiệp thu hút 30 dự án, tổng vốn đầu tư đăng ký 230,4 triệu USD. Các dự án sau khi được cấp phép đầu tư đã nhanh chóng triển khai hoạt động sản xuất, kinh doanh, chấp hành nghiêm túc nghĩa vụ nộp ngân sách nhà nước. Bên cạnh đó, khi các doanh nghiệp đi vào hoạt động, thu hút nguồn lao động khá lớn, giải quyết việc làm cho khoảng 20 nghìn lao động địa phương. Đồng thời, các dự án của doanh nghiệp Nhật Bản còn được coi như cầu nối cho các doanh nghiệp trong nước tiếp cận và học hỏi những công nghệ hiện đại, trình độ quản lý tiên tiến, đồng thời thúc đẩy đổi mới công nghệ, tăng năng suất, hiệu quả sản xuất, kinh doanh.

Hiệu quả thu hút đầu tư nguồn vốn từ Nhật Bản đã góp phần tích cực thúc đẩy phát triển KT - XH của tỉnh. Hy vọng rằng, thời gian tới, với việc "mở cửa" thu hút đầu tư, với việc mở rộng Khu công nghiệp Thăng Long II, tỉnh ta tiếp tục là điểm đến của dòng chảy nguồn vốn đầu tư từ Nhật Bản.

Theo Minh Nghĩa/baohungyen.vn 

http://baohungyen.vn/kinh-te/202006/thu-hut-nguon-von-dau-tu-tu-nhat-ban-90443f3/

Ý kiến bạn đọc
Gửi ý kiến bình luận của bạn
Họ và tên
(*)
Email
(*)
Nội dung bình luận
(*)
Mã xác nhận
CAPTCHA image
Nhập mã được hiển thị ở hộp dưới đây

Ngày 4/5, tại Trung tâm Thông tin – Hội nghị tỉnh, UBND tỉnh tổ...

Ngày 21/12, huyện Phù Cừ phối hợp với Công ty Cổ phần Phát triển FUJI ...

Ngày 12/12, UBND tỉnh tổ chức họp kiểm điểm tiến độ triển khai các cụm...

Những năm gần đây, Hưng Yên đã vươn lên trở thành một trong những địa ...

Ngày 13/9, đồng chí Trần Quốc Văn, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND t...

Thăm dò ý kiến
Đánh giá của bạn về cổng thông tin doanh nghiệp tỉnh Hưng Yên?

Đẹp

Bình thường

Xấu

Kháchttps://188betz.net/ Rikvip

 

 

SỞ KẾ HOẠCH VÀ ĐẦU TƯ TỈNH HƯNG YÊN

Trung tâm Xúc tiến Đầu tư và Hỗ trợ Doanh nghiệp 

Địa chỉ: Số 8, đường Chùa Chuông, phường Hiến Nam, thành phố Hưng Yên, tỉnh Hưng Yên

Tel: (0221) 3524 666 Fax: (0221) 3525 999

Email: trungtamxtdt@hungyen.gov.vn

Văn phòng đại diện - Trung tâm Xúc tiến Đầu tư và Hỗ trợ Doanh nghiệp 

Địa chỉ: số 695, đường Nguyễn Văn Linh, phường Bần Yên Nhân, thị xã Mỹ Hào, tỉnh Hưng Yên.

Tel: (0221) 3522 668 Fax: (0221) 3525 999

Email: trungtamxtdt@hungyen.gov.vn

Giấy phép số: 29/GP-TTĐT của Sở Thông tin và Truyền thông ngày 21 tháng 8 năm 2019 

Chịu trách nhiệm nội dung: Nguyễn Ngọc Khánh – Giám đốc trung tâm.

 Số người online: 3      Tổng số lượt truy cập: 12.257.597          Thực hiện bởi: OrientSoft