Kết quả khả quan thu hút dự án vốn đầu tư trong nước

Cập nhật : 25/03/2021 - Số lượt đọc: 4313

Thời gian qua, nhiều doanh nghiệp trong nước đã chọn Hưng Yên là điểm đến để thực hiện dự án đầu tư mở rộng, phát triển sản xuất, kinh doanh. Trong hai tháng đầu năm, toàn tỉnh thu hút được 5 dự án đầu tư nguồn vốn trong nước với tổng vốn đăng ký 591,6 tỷ đồng, tăng 104,6 tỷ đồng so với cùng kỳ năm 2020.


Sản xuất tại Công ty cổ phần Tiên Hưng (Tiên Lữ) 

Để thu hút các nhà đầu tư nói chung, nhà đầu tư trong nước nói riêng, công tác tuyên truyền về lợi thế đầu tư tại địa bàn tỉnh được đẩy mạnh với nhiều hình thức phong phú. UBND tỉnh thiết lập hệ thống cơ sở dữ liệu điện tử về môi trường đầu tư trên cổng thông tin điện tử của UBND tỉnh và Website của một số sở, ban, ngành với nội dung chính như: Các chính sách ưu đãi đầu tư, các dự án mời gọi vốn đầu tư, các nội dung về quy hoạch tổng thể, quy hoạch vùng, quy hoạch ngành, lĩnh vực; lĩnh vực hạn chế, cấm đầu tư… Qua đó, giúp nhà đầu tư dễ dàng tìm hiểu về tỉnh cũng như nắm bắt được những lợi thế trong cả quá trình đầu tư tại Hưng Yên. Các cơ chế ưu đãi được tỉnh xây dựng và thực hiện đúng pháp luật, khá cụ thể, phù hợp với đặc thù, tính chất của dự án đầu tư, nơi thực hiện dự án đầu tư, phù hợp với ngoài khu công nghiệp, trong khu công nghiệp. 

Hiện nay, các nhà đầu tư trên địa bàn tỉnh được hưởng mức ưu đãi cao nhất theo quy định của Chính phủ như: Thời gian thuê đất thực hiện dự án tối đa 50 năm, khi hết thời hạn thuê đất, nhà đầu tư có nhu cầu tiếp tục thuê đất sẽ được xem xét gia hạn đối với các doanh nghiệp chấp hành tốt pháp luật về đất đai và các quy định của pháp luật trong quá trình triển khai thực hiện dự án. Miễn tiền thuê đất trong thời gian xây dựng cơ bản nhưng tối đa không quá 3 năm kể từ ngày có quyết định cho thuê đất. Khi dự án xây dựng hoàn thành và đi vào hoạt động được miễn tiền thuê đất tùy thuộc vào tính chất của dự án thuộc danh mục ưu đãi đầu tư theo quy định của Chính phủ mà được xem xét miễn giảm đến 3 năm; nếu đầu tư trong lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn được miễn tới 11 năm…

Một trong những biện pháp để nâng cao chất lượng thu hút đầu tư đó là tỉnh có cơ chế khuyến khích đầu tư vào các ngành, lĩnh vực như: Các dự án có công nghệ cao, kỹ thuật hiện đại, bảo vệ môi trường sinh thái; sản xuất sản phẩm công nghệ cao, công nghệ sinh học, công nghệ thông tin, cơ khí chế tạo; dự án có quy mô lớn, tiến độ triển khai nhanh và đóng góp nhiều cho ngân sách; các dự án công nghiệp phụ trợ trong lĩnh vực điện tử, tin học; các dự án đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng khu, cụm công nghiệp; các dự án công nghiệp phụ trợ có khả năng thúc đẩy các ngành khác cùng phát triển (logistics). Để thuận lợi cho các nhà đầu tư trong nước, tỉnh đã hoàn thành nhiều quy hoạch, đầu tư phát triển hạ tầng giao thông, khu, cụm công nghiệp bảo đảm đồng bộ về giao thông, điện, cấp thoát nước, dịch vụ viễn thông; hỗ trợ doanh nghiệp trong đầu tư mở rộng sản xuất, đăng ký thương hiệu, nhãn hiệu hàng hóa để tạo nên những sản phẩm cạnh tranh, có chất lượng cao. Đồng thời công khai quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất, quỹ đất chưa sử dụng nhằm minh bạch hóa việc tiếp cận nguồn lực đất đai, mặt bằng sản xuất, bảo đảm cơ sở cho việc giao đất, cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất, hỗ trợ khảo sát địa điểm. Bên cạnh đó, từng bước chuẩn hóa đội ngũ cán bộ, công chức về thái độ, trình độ, nhận thức và kỹ năng để đáp ứng nhu cầu công việc trong hướng dẫn, xử lý hồ sơ cho các tổ chức, cá nhân... Ông Lâm Hải Châu, Chủ tịch Hội đồng quản trị, Tổng giám đốc Công ty cổ phần Bigrfeed Hưng Yên chia sẻ: Công ty hiện có nhà máy sản xuất thức ăn chăn nuôi trên địa bàn huyện Yên Mỹ. Trong quá trình thực hiện dự án đầu tư vào địa bàn, doanh nghiệp luôn được tỉnh và các ngành chức năng, chính quyền địa phương tạo điều kiện thuận lợi. Đến nay, công ty có mức tăng trưởng khá, luôn thực hiện đầy đủ chính sách, nghĩa vụ thuế đối với Nhà nước. 

Với việc áp dụng đồng bộ các giải pháp phù hợp với tình hình thực tế, kết quả thu hút dự án vốn đầu tư trong nước đạt kết quả tích cực. Theo tổng hợp của Sở Kế hoạch và Đầu tư, trong hai tháng đầu năm, cùng với thu hút 5 dự án mới, toàn tỉnh có 4 dự án trong nước được chấp nhận điều chỉnh tăng vốn đầu tư với số vốn tăng thêm là 280,7 tỷ đồng. Tính đến hết tháng 2.2021, toàn tỉnh có 1.517 dự án trong nước còn hiệu lực, tổng vốn đầu tư đăng ký 187.234 tỷ đồng. Đến nay khoảng 75% số dự án đi vào hoạt động, tạo việc làm cho khoảng 11 vạn lao động, trong đó nhiều doanh nghiệp có đóng góp lớn cho  ngân sách nhà nước.

Hiệu quả của việc thu hút đầu tư nói chung, thu hút đầu tư dự án nguồn vốn trong nước nói riêng đối với sự phát triển kinh tế - xã hội thể hiện rõ nét trong việc mở rộng sản xuất, kinh doanh, nộp ngân sách nhà nước, giải quyết việc làm cho người lao động, tăng thu nhập cho người dân... Qua đó góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế, đẩy nhanh tiến trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa trên địa bàn tỉnh. 

Để tiếp tục nâng cao hiệu quả đầu tư dự án vốn trong nước, các ngành chức năng trong tỉnh tiếp tục đẩy mạnh thực hiện cải cách hành chính, tạo môi trường đầu tư thuận lợi, nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh. Tập trung rà soát, đổi mới và thực hiện đồng bộ, hiệu quả các cơ chế chính sách, các giải pháp thiết thực để cải thiện rõ nét môi trường đầu tư kinh doanh và nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh của tỉnh; tích cực tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp phát triển sản xuất, kinh doanh; có các biện pháp cụ thể để tăng cường công tác xúc tiến đầu tư. Đồng thời, tổ chức rà soát, kiểm tra các dự án chậm triển khai, vi phạm quy định, kiên quyết thu hồi đất để tiếp nhận các dự án đầu tư có hiệu quả. Tiếp tục xây dựng danh mục các dự án kêu gọi thu hút đầu tư, có sắp xếp thứ tự ưu tiên gắn với các chính sách hỗ trợ đầu tư đối với từng nhóm, trong đó chú trọng tìm kiếm, vận động, thu hút các nhà đầu tư xây dựng, kinh doanh hạ tầng các khu công nghiệp, cụm công nghiệp đã được quy hoạch; các dự án lớn, hàm lượng công nghệ cao, đóng góp nhiều cho ngân sách và thân thiện với môi trường. Thực hiện cơ chế phối hợp, gắn kết giữa các doanh nghiệp với các trường đại học, trung tâm đào tạo nghề và thực hiện các chính sách hỗ trợ đào tạo nghề, kịp thời đáp ứng nhu cầu lao động của các doanh nghiệp.

Theo Minh Nghĩa/baohungyen.vn 

http://baohungyen.vn/kinh-te/202103/ket-qua-kha-quan-thu-hut-du-an-von-dau-tu-trong-nuoc-8d82428/

Ý kiến bạn đọc
Gửi ý kiến bình luận của bạn
Họ và tên
(*)
Email
(*)
Nội dung bình luận
(*)
Mã xác nhận
CAPTCHA image
Nhập mã được hiển thị ở hộp dưới đây

Ngày 4/5, tại Trung tâm Thông tin – Hội nghị tỉnh, UBND tỉnh tổ...

Ngày 21/12, huyện Phù Cừ phối hợp với Công ty Cổ phần Phát triển FUJI ...

Ngày 12/12, UBND tỉnh tổ chức họp kiểm điểm tiến độ triển khai các cụm...

Những năm gần đây, Hưng Yên đã vươn lên trở thành một trong những địa ...

Ngày 13/9, đồng chí Trần Quốc Văn, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND t...

Thăm dò ý kiến
Đánh giá của bạn về cổng thông tin doanh nghiệp tỉnh Hưng Yên?

Đẹp

Bình thường

Xấu

Kháchttps://188betz.net/ Rikvip

 

 

SỞ KẾ HOẠCH VÀ ĐẦU TƯ TỈNH HƯNG YÊN

Trung tâm Xúc tiến Đầu tư và Hỗ trợ Doanh nghiệp 

Địa chỉ: Số 8, đường Chùa Chuông, phường Hiến Nam, thành phố Hưng Yên, tỉnh Hưng Yên

Tel: (0221) 3524 666 Fax: (0221) 3525 999

Email: trungtamxtdt@hungyen.gov.vn

Văn phòng đại diện - Trung tâm Xúc tiến Đầu tư và Hỗ trợ Doanh nghiệp 

Địa chỉ: số 695, đường Nguyễn Văn Linh, phường Bần Yên Nhân, thị xã Mỹ Hào, tỉnh Hưng Yên.

Tel: (0221) 3522 668 Fax: (0221) 3525 999

Email: trungtamxtdt@hungyen.gov.vn

Giấy phép số: 29/GP-TTĐT của Sở Thông tin và Truyền thông ngày 21 tháng 8 năm 2019 

Chịu trách nhiệm nội dung: Nguyễn Ngọc Khánh – Giám đốc trung tâm.

 Số người online: 4      Tổng số lượt truy cập: 12.273.771          Thực hiện bởi: OrientSoft